Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ” กลางเทศกาล ชาวเน็ตเสียงแตก สงสาร-กรรมสนอง (คลิป)

20 ส.ค. 2562 - 16:25 น.

หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ” กลางเทศกาล ชาวเน็ตเสียงแตก สงสาร-กรรมสนอง (คลิป)

หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ” - วันที่ 20 ส.ค. เดลีเมล์ เผยแพร่คลิปนาทีนองเลือดในงาน เทศกาลวิงวัวกระทิง ที่เขตชีบา ชานเมืองบาเลนเซีย ทางตะวันออกของ ประเทศสเปน หลังจาก นายบิเซนเต อาเซนซิโอ มาร์ติเนซ วัย 59 ปี ถูกกระทิงขวิดจนเสียชีวิต ระหว่างรวมงานวิ่งกระทิง โทริโค เด ลา คูเออร์ดา

[video width="1024" height="576" mp4="https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2019/08/1024x576_MP4_7441035163536017075-2.mp4"][/video]

ท่ามกลางกระแสถกเถียงเสียงแตกบนโกออนไลน์ โดยส่วนหนึ่งแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขณะที่อีกกลุ่มระบุว่าเป็นกรรมตามสนอง เนื่องจากเทศกาลดังกล่าวเป็นการทารุณสัตว์ และกระทิงบางส่วนจากงานวิ่งยังจบชีวิตลงอย่างอนาถด้วยดาบมาทาดอร์ในสนามสู้กระทิง

สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ส.ค. ขณะที่ฝูงชนแตกตื่นหนีกระทิงซึ่งกำลังวิ่งมุ่งหน้ามายังตรอกดังกล่าว นายมาร์ติเนซหลบเข้ามุมประตูที่มีผู้คนยืนหลบเบียดเสียดหนาแน่น เมื่อกระทิงพุ่งเข้ามา ชายชะตาขาดพยายามเอี้ยวตัวหลบ ก่อนจะเสียหลักหกล้มและถูกกระทิงขวิดเขาแทงเข้าที่ลำตัวและลากออกไปยังถนน

แม้ต่อมากระทิงจะถูกต้อนให้วิ่งต่อมา แต่เพราะนายมาร์ติเนซมีแผลฉกรรจ์ถูกแทงช่วงลำตัว 2 แห่ง และที่ขาอีกแห่ง จึงไม่อาจทนพิษได้และเสียชีวิตระหว่างทางไปโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีชายอีกคนถูกกระทิงตัวเดียวกันขวิดบาดเจ็บสาหัส แต่มีอาการดีขึ้น และพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ”

Video shows how Mr Martinez became trapped in a doorway with a group of other men as trhe bull charged, before trying to flee. /CEN/

ทั้งนี้ เทศกาลวิ่งกระทิงและการสู้กระทิงถือเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของสเปนและอีกหลายประเทศที่สเปนเคยเป็นเจ้าอาณานิคม แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาองค์กรพิทักษ์สัตว์ระหว่างประเทศเรียกร้องให้ยกเลิกประเพณีที่ต้องแลกด้วยเลือดและชีวิตของสัตว์ไร้ทางสู้

แม้งานวิ่งกระทิงจะมองดูไม่ใช่เทศกาลโหดร้าย แต่ในความจริงกระทิงที่นำมาวิ่งจะถูกกักตัวและทำให้โกรธนานหลายวันก่อนปล่อยออกมา หนำซ้ำกระทิงยังโดนฝูงชนจำนวนมากห้อมร้องคะโกนเสียงดังใส่ต่อเนื่อง และหลายครั้งที่พวกมันวิ่งชนกำแพงหรือรั้วอย่างแรงจนเกิดอาการบาดเจ็บ

ส่วนที่เลวร้ายที่สุดคือ กระทิงจากงานวิ่ง 6 ตัวจะถูกนำขึ้นสังเวียนในช่วงเย็น เพื่อให้มาทาดอร์โชว์ทักษะการใช้อาวุธสารพัดชนิดสู้กับสัตว์ที่มีเพียงเขา 2 ข้าง ซึ่งแน่นอนว่าพวกมันจะถูกฆ่าตายอย่างช้าๆ และทรมาน

หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ”

The bulls are forced onto city streets that are mobbed with screaming people. Panicked, they slip and slide down the narrow streets among shouting tourists and people who hit them with sticks and otherwise abuse them as they run. /peta2/


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มใหญ่ถูกกระทิง “ขวิดดับ” กลางเทศกาล ชาวเน็ตเสียงแตก สงสาร-กรรมสนอง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง