แคชเมียร์ยังปะทะดุ โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอตัวไกล่เกลี่ยอินเดีย-ปากีสถาน

แคชเมียร์ยังปะทะดุ
AP / AFP

แคชเมียร์ยังปะทะดุ โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอตัวไกล่เกลี่ยอินเดีย-ปากีสถาน

AFP

แคชเมียร์ยังปะทะดุ – เมื่อ 21 ส.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ฝั่งประเทศอินเดีย หลังทางการอินเดียลดสถานะของรัฐแคชเมียร์ลง ทำให้สูญเสียอำนาจการปกครองตัวเอง ล่าสุด เกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียกับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย ส่งผลให้มีตำรวจเสียชีวิตแล้ว 1 นาย

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เสนอตัวเป็นคนกลางเพื่อไกล่เกลี่ยระหว่างอินเดียกับปากีสถาน โดยผู้นำสหรัฐระบุว่าสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนั้นร้ายแรงมาก

AFP

สถานการณ์ยังมีแนวโน้มตึงเครียดยิ่งขึ้น หลังทางการปากีสถานระบุว่า มีพลเรือนถูกทหารอินเดียยิงสังหาร 3 ราย บริเวณรอยต่อแคชเมียร์ระหว่างพื้นที่ควบคุมของอินเดียกับปากีสถาน ส่วนเพรสส์ ทรัสต์ออฟ อินเดีย สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มีทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 4 คน จากเหตุทหารปากีสถานเปิดฉากยิงใส่ด่านตรวจเขตพุนช์

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า จะหารือประเด็นนี้กับนายนเรทรา โมธี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ในการประชุมจี7 ที่ฝรั่งเศสสัปดาห์หน้า พร้อมระบุว่าตนสามารถไกล่เกลี่ยได้

AFP

อย่างไรก็ดี นายโมธีเคยส่งสัญญาณปฏิเสธการแทรกแซงจากต่างชาติแล้ว ทั้งยังกล่าวในที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ว่าอินเดียจะไม่ยอมให้หน่วยงานสากลมาคอยบอกว่าต้องทำอย่างไร

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้ลีลล์ อยากได้ เรนาโต ซานเชส ร่วมทัพ
บทความถัดไปชีวิตใหม่! ช่วยหมาแมว 30 กว่าชีวิต ในบ้านที่ปิดตาย น้องร่าเริงแววตาสดใสอีกครั้ง