ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ” ชี้ม็อบคุกคาม ยิงกระสุนจริง-ทางเลือกดีที่สุด (คลิป)

ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ”

ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ” ชี้ม็อบคุกคาม ยิงกระสุนจริง-ทางเลืือกดีที่สุด (คลิป)

ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ” – วันที่ 26 ส.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ บลูมเบิร์ก และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ การประท้วง คณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งเกิดการปะทะดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล กับกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. หลังผู้ประท้วงบางส่วนใช้ความรุนแรง ปาระเบิดขวดและขว้างก้อนอิฐที่งัดขึ้นมาจากพื้นใส่ตำรวจ

 ส่วนเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตา รวมถึงฉีดน้ำแรงดันสูง และใช้กระสุนจริงยิงขึ้นฟ้าเพื่อเตือนผู้ประท้วง จนเกิดกระแสประณามการกระทำที่เกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตำรวจฮ่องกงชี้ในเวลาต่อมาว่าการใช้กระสุนจริงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 พ.ต.ท.หญิงโยลันดา อู๋ ผู้กำกับอาวุโสสำนักงานตำรวจฮ่องกง แถลงเมื่อเช้าวันจันทร์ว่าเนื่องจากชีวิตของเจ้าหน้าที่อยู่ในอันตราย จึงจำเป็นต้องต้องใช้มาตรการที่เด็ดขาดขึ้น พร้อมเปิดคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นผู้ประท้วงชุดดำจำนวนมากโจมตีเจ้าหน้าที่ หนำซ้ำยังทำลายรถตำรวจ และมีเจ้าหน้าที่ 15 นายบาดเจ็บ

 นอกจากนี้ยังปกป้องตำรวจ 6 นายที่ชักปืนขึ้นเล็งผู้ชุมนุมว่า เป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติ

“กลุ่มผู้ประท้วงกระทำการอันผิดกฎหมายและทวีความรุนแรงขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียงฝ่าฝืนกฎหมาย แต่ยังผลักดันให้ฮ่องกงเข้าใกล้สถานการณ์ที่เป็นอันตรายมากๆ”

ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ”
Senior Superintendent Yolanda Yu. Photo: RTHK

ด้าน พล.ต.อ.เหลียง กว็อก วิง ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง กล่าวว่าที่ตำรวจนายหนึ่งต้องยิงกระสุนจริงขึ้นฟ้า ก็เพราะรู้สึกว่าชีวิตกำลังถูกคุกคาม หลังจากเพื่อนตำรวจ 5 นายถูกผู้ชุมนุมโจมตีจนบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ในเมืองซวนหวัน

 ขณะเดียวกันสื่อท้องถิ่นระบุว่าผู้ชุมนุมที่ถูกจับเมื่อวันอาทิตย์เพิ่มขึ้นเป็น 36 คน และในจำนวนนี้มีเด็กวัยเพียง 12 ปีรวมอยู่ด้วย จากเดิมที่มีรายงานการจับกุมผู้ชุมนุม 29 คน อายุระหว่าง 17-48 ปี

ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ”
ตำรวจเล็งปืนมายังกลุ่มผู้ชุมนุม Photo: RTHK
ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ”
เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเตะชายผู้ประท้วงจนล้ม ขณะเล็งปืนขู่ระงับการจลาจล Photo: RTHK
ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ”
Police clash with anti-extradition bill protesters after a protest, at Tsuen Wan, in Hong Kong, China August 25, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้รู้ตัวแล้ว! คนร้ายบุก ปล้นร้านทอง กลางตลาดนาทวี แฉทำงานเป็นทีมเกือบ 20คน
บทความถัดไปเผยเพลย์สเตชั่น5 สเป๊กกราฟฟิกแรง กระทบไหล่พีซีไฮ-เอนด์