ทรัมป์ลั่นเชิญแน่นอน “ปูติน” ประชุม “จี 7” ปีหน้า สหรัฐเป็นเจ้าภาพ!

ทรัมป์ลั่นเชิญแน่นอน
GETTY IMAGES

ทรัมป์ลั่นเชิญแน่นอน “ปูติน” ประชุม “จี 7” ปีหน้า สหรัฐเป็นเจ้าภาพ!

ทรัมป์ลั่นเชิญแน่นอน – วันที่ 26 ส.ค. เรดิโอฟรียุโรป รายงานการประชุมสุดยอดประเทศกลุ่มผู้นำอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก7 ชาติ หรือจี 7 ซึ่งเข้าสู่วันสุดท้าย จากวันที่ 24-26 ส.ค. ที่เมืองบียาริตส์ ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวอีกครั้งถึงการให้รัสเซีย สมาชิกในอดีต กลับมาเป็นจี 8 อีกครั้ง

REUTERS

นายทรัมป์กล่าวว่า จะเชิญนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมในปีหน้า วาระที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพ แม้ว่ารัสเซียจะถูกขับออกไปเมื่อปี 2557 ก็ตาม “ผมจะเชิญปูตินอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะมาได้หรือไม่ ในทางจิตวิทยาแล้ว ผมคิดว่าเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ” และเสริมว่า “ปูตินเป็นบุคคลน่าภาคภูมิใจ”

GETTY IMAGES

ท่าทีของผู้นำสหรัฐสอดคล้องกับแหล่งข่าวการทูตที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า บรรดาผู้นำกลุ่มจี 7 ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มจะดึงรัสเซียกลับเข้ากลุ่มเพื่อเป็นจี 8 อีกครั้ง

ทั้งนี้ รัสเซียถูกขับออกไปจากกรณีผนวกสาธารณรัฐไครเมียที่ตีจากประเทศยูเครน ทำให้จี 7 เหลือสมาชิกที่มีสหรัฐ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ต่อมา ระบุจากสำนักข่าวกรองสหรัฐว่า อยู่เบื้องหลังการแทรกแซงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 ด้วย

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้ตัวตน ภาพเด่นของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทางการเมือง
บทความถัดไปสาวใหญ่ เล่านาทีระทึก จยย.ซิ่งตัดหน้า จนเก๋งพุ่งตกคลอง เผยดูคลิปช่วยชีวิต วิธีเอาตัวรอด