เขินเลย! สื่อรัสเซียขอโทษชาวโลก ทำกราฟฟิกแผนที่โลกผิดมหันต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เขินเลย! สื่อรัสเซียขอโทษชาวโลก – วันที่ 27 ส.ค. เดลีเมล์รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ รัสเซีย ทูเดย์ ซึ่งสื่อที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล แถลงขอโทษผู้ชมทางบ้านหลังนำเสนอกราฟฟิกแผนที่แถบโอชีเนียผิดพลาด เขียนทับประเทศนิวซีแลนด์ว่าเป็นญี่ปุ่น และปาปัวนิวกินีกลายเป็นเกาหลีใต้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ผู้ประกาศข่าวหญิง แอชลี แบงค์ กำลังนำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับรายชื่อชาติที่กำลังจะได้รับการคัดเลือกเป็นที่ตั้งใหม่ของระบบต่อต้านขีปนาวุธของทางการสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า “สหรัฐกำลังเล็งจะวางระบบต่อต้านขีปนาวุธในออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้”

เขินเลย! สื่อรัสเซียขอโทษชาวโลก

โฆษกสถานีข่าว ระบุว่า “เกิดความผิดพลาดขึ้นในทีมข่าวอเมริกันของเราในข่าวภาคเช้า” และว่า “เราได้แก้ไขข้อผิดพลาดทันทีที่พบ พร้อมแจกจ่ายแผนที่โลกบริเวณดังกล่าวให้ทีมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก”

เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงล้อเลียนไปทั่วโลกออนไลน์ ทั้งยังจี้ใจดำชาวนิวซีแลนด์ เนื่องจากนิวซีแลนด์นั้นเป็นชาติที่มักไม่ได้รับการแสดงในแผนที่ หรือถูกเข้าใจผิดว่าเป็นชาติอื่นในแผนที่บ่อยครั้ง

กรณีดังกล่าวสร้างความอึดอัดให้ทางการนิวซีแลนด์อย่างมาก ถึงขั้นเรียกว่าเป็น “ปรากฏการณ์” และกระทรวงการท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ถึงขั้นถ่ายทำโฆษณาที่มีนางจาซินดา อาเดิร์น นายกรัฐมนตรีร่วมแสดง เพื่อรณรงค์ให้ชาวนิวซีแลนด์และชาวโลกตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว

ด้านกลุ่มผู้ใช้เว็บ Reddit (คล้ายเว็บพันธุ์ทิพย์ของชาวตะวันตก) ที่มีชื่อว่า “แม็พส์ วิทเอาต์ นิวซีแลนด์” (แผนที่ที่ปราศจากนิวซีแลนด์) ต่างพากันล้อเลียนเหตุที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ “วันนี้ ตูเพิ่งรู้ว่าตูเป็นคนญี่ปุ่นว่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน