ไอเป็นเลือดสิบวัน หมอส่องกล้อง “ปลิง” มีชีวิตอยู่ในหลอดลม

ไอเป็นเลือดสิบวัน

ไอเป็นเลือดสิบวัน หมอส่องกล้อง “ปลิง” มีชีวิตอยู่ในหลอดลม

ไอเป็นเลือดสิบวัน – วันที่ 28 ส.ค. เอเชียไวร์ รายงานกรณีที่เด็กชายชาวจีน มณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีอาการไอเป็นเลือดต่อเนื่องกว่า 1 สัปดาห์ ก่อนจะพบว่าตัวการคือ “ปลิง” ตัวเป็นๆ อยู่ในลำคอของเด็กชาย

คุณพ่อของเด็กชายเผยว่า ลูกชายกำลังเล่นบนภูเขารอบบ้านช่วงปิดเทอมฤดูร้อน แต่ตนเริ่มสังเกตว่า ลูกชายมีอาการไอกำเริบ บ่อยครั้งเป็นเลือด นานถึง 10 วัน อย่างไรก็ตาม แพทย์ท้องถิ่นไม่สามารถรักษาได้ จึงส่งต่อเด็กชายไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่และเด็กในนครกุ้ยหยาง เมืองหลวงของมณฑลกุ้ยโจว เมื่อวันที่ 26 ส.ค.

นพ.ซุ่น หยงเฟิง รองหัวหน้าแพทย์ระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลดังกล่าว ก็ส่องกล้องทางเดินหายใจ พบวัตถุสีน้ำตาลในหลอดลม เคลื่อนเข้าออกหลอดลมไปมา สงสัยว่าเป็นปลิง

คลิปวิดีโอจากกล้องส่องผ่าตัดเผยปลิงที่เคลื่อนไหวรอบลำคอและปิดหลอดลมด้านกว้างเกือบทั้งหมด ก่อนที่แพทย์จะใช้คีมคีบออกมาจากลำคอ และพบว่ายังมีชีวิตอยู่ด้วย วัดความยาว 3 นิ้ว ขณะนี้ เด็กชายอยู่ระหว่างพักฟื้นและคาดว่าไม่ได้รับผลกระทบระยะยาวใดๆ

คุณพ่อของเด็กชายเผยว่า ลูกชายอยู่ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน และใช้เวลาอยู่ในบ้านเกิดชนบท ไปเล่นบนภูเขาใกล้เคียง และชอบดื่มน้ำจากแม่น้ำและลำธาร ซึ่งแพทย์เชื่อว่า อาจมีปลิงเข้าไปในร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ และปลิงอาศัยอยู่ในเลือดลม และดูดเลือดจากลำคอของเด็ก

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาล ปลื้ม! ต่างประเทศลงทุนเพิ่มต่อเนื่อง ร้อยละ 109 เร่งผุดมาตรการสร้างแรงจูงใจ
บทความถัดไปกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ ผนึกเครือข่ายภาคอีสาน แสดงพลังสื่อสร้างสรรค์สังคมไทย