ยากรดไหลย้อนปนเปื้อนยาปลูกผม เด็กสเปน17คนเป็น “มนุษย์หมาป่า”

ยากรดไหลย้อนปนเปื้อนยาปลูกผม เด็กสเปน17คนเป็น “มนุษย์หมาป่า”

ยากรดไหลย้อนปนเปื้อนยาปลูกผม – วันที่ 28 ส.ค. บีบีซี รายงานปัญหาการบริโภคยาในสเปน เมื่อเด็ก 17 คน มีอาการขนขึ้นผิดปกติทั่วร่างกายคล้ายโรคมนุษย์หมาป่า หลังจากรับประทานยารักษากรดไหลย้อน ที่ปนเปื้อนยารักษาโรคผมร่วง

สำนักงานยาและเวชภัณฑ์ของสเปน (Aemps) เปิดเผยรายงานการตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ ระบุว่า ยารักษากรดไหลย้อนตัวนี้มีชื่อว่า โอมีปราโซล (omeprazole) เป็นชนิดน้ำแบบแขวนลอยสำหรับเด็ก มีการปนเปื้อนของ ไมน็อกซิดิล (minoxidil) เป็นยากระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม

Aemps รายงานด้วยว่า ยาโอมีปราโซลถูกจัดจำหน่ายโดย ฟาร์มากิมิกา ซูร์ เอสแอล บริษัทยาในเมืองมาลากา แคว้นอันดาลูซิอา ทางใต้ของสเปน ล่าสุด บริษัทดังกล่าวเรียกคืนยาโอมีปราโซลออกจากตลาดแล้ว ในส่วนของยาชนิดน้ำสำหรับเด็กเท่านั้น ไม่กระทบต่อยาตัวเดียวกันชนิดเม็ด

กระทรวงสาธารณสุขของสเปนรายงานว่า ยาไมน็อกซิดิล ซึ่งรักษาโรคผมร่วง ได้รับการปิดฉลากอย่างผิดพลาด และไปผสมกับยาโอมีปราโซล ซึ่งรักษาโรคกรดไหลย้อนในเด็ก เนื่องด้วยความผิดพลาดภายใน ขณะนี้ศูนย์จัดจำหน่ายของบริษัทยายังถูกปิดระหว่างที่การสอบสวนยังดำเนินต่อไป

เด็ก 17 คน ที่มีรายงาน ได้แก่ ทารก 10 คน ในจังหวัดกันตาเบรีย ทางเหนือ เด็ก 4 คน ในแคว้นอันดาลูซีอา ทางใต้ และเด็ก 3 คน ในเมืองวาเลนเซีย ทางตะวันออก แม่ของเด็กคนหนึ่งระบุว่า “หน้าผาก แก้ม แขน ขา และมือของลูกชายดิฉัน เต็มไปด้วยขน น่ากลัวมาก”

เดอะซัน รายงานเพิ่มเติมว่า บริษัทยาสั่งซื้อนำเข้ายาโอมีปราโซลที่มีปัญหามาจากอินเดีย ขณะที่ เอล ปาอิส หนังสือพิมพ์สเปน รายงานว่า อาการขนขึ้นผิดปกติหยุดลง เมื่อเด็กหยุดรับประทานยาตัวดังกล่าว และผู้ปกครองได้รับแจ้งว่า อาการน่าจะดีขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ ขนที่ขึ้นมาเกินจะค่อยหลุดร่วงออกไป

ทั้งนี้ หากทารกหรือเด็กรับประทานยาไมน็อกซิดิลจะเกิดผลข้างเคียงคล้ายโรคมนุษย์หมาป่า โดยเส้นขนจะขึ้นมากผิดปกติทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่จะขึ้นตามผิวหนังที่ปกติแล้วไม่มีขนขึ้น เช่น ใบหน้า

ภาพประกอบ – AFP

บทความก่อนหน้านี้ဝန်ကြီးချုပ်က ပါလီမန်ကို နားထားလိုက်တာ ဒီမိုကရေစီကို စိမ်ခေါ်ချက်လား
บทความถัดไป‘สมคิด’ ชูโมเดลสนามบินเจิ้งโจว เชื่อมอู่ตะเภาสู่มหานครการบิน – เซ็นเอ็มโอยูจีนขยายตลาดสินค้าไทย