เกาะแฟโรล่าวาฬอีก เชือดทั้งเป็น 94 ตัวใน 12 นาที สลดหนัก “ลูกวาฬ” ดับคาท้องแม่ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะแฟโรล่าวาฬอีก – วันที่ 30 ส.ค. เดลีเมล์ เผยแพร่ภาพประเพณีล่าวาฬสุดสะเทือนใจบน หมู่เกาะแฟโร เขตปกครองตนเองของ เดนมาร์ก หลังชาวประมงท้องถิ่นใช้เรือประมงไล่ต้อนฝูง วาฬ ในมหาสมุทรแอตแลนติก เข้ามาเกยตื้นนอกชายฝั่ง จากนั้นใช้เครื่องมือคล้ายมีดด้ามยาวค่อยๆ เถือลงไปที่ส่วนหัวของวาฬไร้ทางสู้ จนชายหาดนองไปด้วยเลือดสีแดงฉาน ขณะที่ชาวบ้านมองดูการฆ่าหมู่วาฬอย่างนิ่งเฉยเหมือนเป็นการตกปลาทั่วไป

กลุ่มซีเชพเพิร์ด กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และต่อต้านการล่าวาฬของอังกฤษ บันทึกช่วงเวลาสังหารโหดฝูงวาฬบนเกาะแฟโร โดยระบุว่าขาวประมงใช้เวลาราว 5 ชั่วโมงในการเดินเรือไล่ต้อนฝูงวาฬ และใช้เวลาราว 12 นาทีในการเชือดวาฬ 94 ตัว

ในจำนวนนี้ 5 ตัวเป็นแม่วาฬที่กำลังท้อง มีลูกวาฬตัวน้อยนอนตายคาซากแม่วาฬที่โดนผ่าท้องเตรียมแล่เนื้อ อีกภาพเป็นลูกวาฬในมดลูกที่ถูกดึงออกมากองรวมกับอวัยวะภายใน

ขณะเดียวกันยังพบว่ากลุ่มชาวประมงนำซากวาฬที่ถูกแล่เนื้อเพียงส่วนกลางลำตัวไปทิ้งลงทะเล ท่ามกลางการตั้งคำถามของกลุ่มพิทักษ์สัตว์ถึงความจำเป็นในการล่าวาฬจำนวนมากขนาดนี้หรือไม่

อีกทั้งการใช้ประโยชน์เพียงส่วนเดียวนั้นคุ้มค่ากับความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ของวาฬเหล่านี้แล้วหรือ ยังไม่รวมถึงวิธีการฆ่าที่ทารุณ และการล่าอย่างไร้มนุษยธรรมในช่วงที่วาฬกำลังตั้งท้อง

เกาะแฟโรล่าวาฬอีก

People are seen looking at the whale carcasses, above, which are lined up on the pavement .Someone is also pictured pushing a push chair in the background next to the whale carcasses. /Sea Shepherd UK/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน