จรวดอิหร่านระเบิด คาศูนย์อวกาศ ทรัมป์เย้ย-มีสิทธิแฉภาพ

(Donald J. Trump Twitter account via AP)

จรวดอิหร่านระเบิด คาศูนย์อวกาศ ทรัมป์เย้ย-มีสิทธิแฉภาพ

จรวดอิหร่านระเบิด – เมื่อ 31 .. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าตนมีสิทธิที่จะทวีตเผยภาพถ่ายทางอากาศที่อ้างว่า เกิดอุบัติเหตุที่ศูนย์อวกาศ อิหม่าม โคมัยนี ของอิหร่าน จังหวัดเซมนาน ทางภาคเหนือของประเทศ เมื่อจวดปล่อยดาวเทียมระเบิด แต่ปฏิเสธความเกี่ยวข้องด้วย

“ผมมีภาพแล้วผมก็ปล่อยออกไป ผมมีสิทธิเต็มที่ที่จะทำเช่นนั้น” นายทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาว เมื่อนักข่าวถามว่าท่านได้ภาพดังกล่าวมาจากที่ใด นายทรัมป์ตอบว่า “คุณก็ไปหาเอาเองละกัน”

จรวดอิหร่านระเบิด
This satellite image from Maxar Technologies shows a fire at a rocket launch pad at the Imam Khomeini Space Center in Iran’s Semnan province,   (Satellite image ©2019 Maxar Technologies via AP)

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า “ทางการสหรัฐอเมริกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างขั้นตอนการเตรียมปล่อยจรวดส่งดาวเทียม ซาฟีร์ เอสแอลวี ที่ฐานปล่อยจรวด เซมนาน ของอิหร่าน”  

 ภาพถ่ายดังกล่าวมีความละเอียดสูง แสดงให้เห็นถึงร่องรอยการระเบิดที่ฐานจรวดด้วย ทำให้นักวิเคราะห์บางฝ่ายตั้งคำถามว่า ภาพดังกล่าวที่ทรัมป์นำมาเปิดเผยนั้นควรจะเป็นความลับหรือไม่ 

(Planet Labs Inc, Middlebury Institute of International Studies via AP)

 ด้านนายจาวัด อาซารี จาห์โรมี รัฐมนตรีคมนาคมอิหร่าน ปฏิเสธกระแสข่าวความล้มเหลวการปล่อยดาวเทียมของอิหร่าน และไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ

(Donald J. Trump Twitter account via AP)

 วันเดียวกัน ทางการสหรัฐกล่าวหาอิหร่านเพิ่มเติมว่า เรือสินค้าสัญชาติอิหร่าน เอเดรียน ดารยา 1 หรือเกรซ 1 ที่เคยถูกทางการอังกฤษยึดเมื่อเดือนก.. ฐานต้องสงสัยว่าขนน้ำมันไปให้ทางการซีเรีย นั้น อิหร่านขนน้ำมันไปให้กับกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน ที่เป็นกลุ่มก่อการร้ายในบัญชีสหรัฐนั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้ลุมพินี เปิดศึกมวยรอบไทยประกันฯ นายสนามฯ เน้นชกถูกใจแฟน 3 ไฟต์ถึงแชมป์
บทความถัดไปกองทัพไทยส่งกำลังพลเคลื่อนที่เร็ว ช่วยเหลือปชช.ร้อยเอ็ดประสบอุทกภัย พายุ “โพดุล”