ประธานาธิบดีทรัมป์ ปัด! ลั่นสหรัฐไม่มีเอี่ยวจรวดอิหร่านระเบิด

สหรัฐvsอิหร่าน : ประธานาธิบดีทรัมป์ ปัด! ลั่นสหรัฐไม่มีเอี่ยวจรวดอิหร่านระเบิด

สหรัฐvsอิหร่าน – เมื่อ 31 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทวีตเผยภาพถ่ายทางอากาศที่อ้างว่าเป็นความเสียหายที่เกิดจากความผิดพลาดในการยิงจรวดบรรทุกดาวเทียมซาฟีร์ ที่ศูนย์อวกาศจังหวัดเซมนาน ทางภาคเหนือของประเทศอิหร่าน พร้อมปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

สหรัฐvsอิหร่าน
This image taken from the Twitter account of President Donald J. Trump, @realDonaldTrump, shows an undated photo of the aftermath of an explosion at Iran’s Imam Khomeini Space Center in the country’s Semnan province.   (Donald J. Trump Twitter account via AP)

“ทางการสหรัฐอเมริกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างขั้นตอนการเตรียมปล่อยจรวดส่งดาวเทียม ซาฟีร์ เอสแอลวี ที่ฐานปล่อยจรวดเซมนาน ของอิหร่าน” ทรัมป์ทวีต พร้อมเผยภาพถ่ายทางอากาศความละเอียดสูงที่แสดงให้เห็นถึงร่องรอยการระเบิดที่ฐานจรวดด้วย ทำให้นักวิเคราะห์บางฝ่ายตั้งคำถามว่า ภาพดังกล่าวที่ทรัมป์นำมาเปิดเผยนั้นควรจะเป็นความลับหรือไม่

ขณะที่นายจาวัด อาซารี จาห์โรมี รัฐมนตรีคมนาคมอิหร่าน ปฏิเสธกระแสข่าวความล้มเหลวการปล่อยดาวเทียมของอิหร่าน และไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ

วันเดียวกันยังมีความคืบหน้าความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ขึ้นบัญชีดำเรือสินค้าสัญชาติอิหร่าน เอเดรียน ดารยา 1 หรือเกรซ 1 ที่เคยถูกทางการอังกฤษยึดเมื่อเดือนก.ค. ฐานต้องสงสัยว่าขนน้ำมันไปให้ทางการซีเรีย และเพิ่งปล่อยออกมาเดือนส.ค.

กระทั่งครั้งนี้ สหรัฐกล่าวหาว่าเรือลำดังกล่าวขนน้ำมันไปให้กับกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน หน่วยทหารพิเศษของอิหร่าน ซึ่งสหรัฐถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

บทความก่อนหน้านี้ไอโอซี คัดเลือกเข้มข้น เฟ้นผู้ตัดสินมวย โอลิมปิก 2020
บทความถัดไปบีชแฮนด์บอล ทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ อุ่นหรู บุกชนะ มกช.สุพรรณบุรี