Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ภาษีใหม่ร้ายบริสุทธิ์ เริ่มแล้ว เสื้อผ้า-รองเท้าจากจีนเข้าสหรัฐราคาพุ่ง

1 ก.ย. 2562 - 20:27 น.

ภาษีใหม่บังคับใช้แล้ว เสื้อผ้า-รองเท้าจากจีนเข้าสหรัฐราคาพุ่ง

ภาษีใหม่บังคับใช้แล้ว - วันที่ 1 ก.ย. เอพี รายงานว่า มาตรการของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอัตราร้อยละ 15 ต่อสินค้านำเข้าจากจีน 112,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.47 ล้านล้านบาท มีผลบังคับใช้แล้ว ส่งผลให้สินค้าอุปโภคนำเข้าจากจีนมาขายในสหรัฐมีราคาสูงขึ้น ก่อนฤดูกาลจับจ่ายในช่วงก่อนสิ้นปีนี้

การขึ้นภาษีนี้ครอบคลุมเสื้อผ้าและรองเท้าสัดส่วนมากกว่า 2 ใน 3 ที่นำเข้าจากจีน โดยเป็นเสื้อผ้า สิ่งทอ เจอภาษีเข้าไปถึงร้อยละ 87 และรองเท้า เจอเข้าไปถึงร้อยละ 52

ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจระบุว่า กำแพงภาษีจะทำให้ภาระตกไปอยู่ที่บริษัทผู้นำเข้าสินค้าของสหรัฐเอง รวมถึงถูกผลักภาระไปให้ผู้บริโภคชาวอเมริกัน และปัจจัยนี้จะส่งผลสะเทือนต่อการจับจ่ายใช้สอยของชาวอเมริกันที่เดิมเป็นดาวจรัสแสงของเศรษฐกิจสหรัฐ ในขณะที่การส่งออกและการลงทุนชะลอตัวจากเศรษฐกิจโลกที่ซึมลึก

Jennifer Lee, whose family owns Footprint shoe store in San Francisco, points to a wall of athletic shoes, many of which are made in China and will be subject to new U.S. tariffs on Chinese goods starting Sept 1. (AP Photo/Terry Chea)

ส่วนที่จีน เจ้าหน้าที่รัฐบาลเริ่มคิดค่าภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐ ตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ย. อัตราภาษีร้อยละ 10 และร้อยละ 5 เริ่มมีผลกับสินค้าการเกษตร อย่างข้าวโพดหวาน ตับหมู ไปจนถึงหินก้อน และล้อยางจักรยาน

ภาษีใหม่บังคับใช้แล้ว

(FILES) In this file photo taken on November 9, 2017 US President Donald Trump (L) and China's President Xi Jinping (Photo by Nicolas ASFOURI / AFP)

จากนั้นวันที่ 15 ธ.ค. สหรัฐจะขึ้นภาษีรอบที่ 2 อีกร้อยละ 15 ต่อสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หมายความว่าสินค้านำเข้าจีนเกือบทั้งหมดต้องเสียภาษี ส่วนจีนก็ประกาศรายชื่อสินค้าที่จะเล่นงานสหรัฐกลับแล้วเช่นกัน รวมแล้วจะเป็นมูลค่า 75,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,325 ล้านบาท

การค้าสหรัฐกับจีนเข้าสู่ภาวะสงคราม นับจากรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาจีนขโมยความลับทางการค้าจากสหรัฐ ให้เงินสนับสนุนบริษัทของจีนอย่างไม่ยุติธรรม เพื่อจะเอาชนะคู่แข่งในตลาดโลก ทั้งด้านอุตสาหกรรมไฮเทค เอไอ และรถยนต์พลังไฟฟ้า

นายทรัมป์ประกาศจะเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีนที่เพิ่มไว้แล้วร้อยละ 25 มูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 7.75 ล้านล้านบาท ให้เป็นร้อยละ 30 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้อีกด้วย

..................

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ศึกการค้าตลบโลก จีนลั่นเอาคืนทรัมป์ – โสมใต้ตอบโต้ถูกญี่ปุ่นลดเกรด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาษีใหม่ร้ายบริสุทธิ์ เริ่มแล้ว เสื้อผ้า-รองเท้าจากจีนเข้าสหรัฐราคาพุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง