ฆ่าล้างคุก! เยเมนทะลุร้อยศพ ซาอุฯทิ้งระเบิดถล่มทางอากาศ

2 ก.ย. 2562 - 04:07 น.

ฆ่าล้างคุก! เยเมนทะลุร้อยศพ ซาอุฯทิ้งระเบิดถล่มทางอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฆ่าล้างคุก! เอพี รายงานผลการโจมตีทางอากาศของกองทัพพันธมิตรซาอุดีอาระเบียต่อกบฏฮูตีในประเทศเยเมน ว่าสังหารผู้คนไปอย่างน้อย 100 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบชีวิต เนื่องจากจุดที่ระเบิดลงเป็นเรือนจำหรือสถานกักกันของกบฏที่จังหวัดดามาร์ ภาคตะวันตกของเยเมน

ฟรานซ์ เราเชนสไตน์ หัวหน้าผู้แทนหน่วยกาชาดในเยเมน แจ้งว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มกว่านี้ หลังจากเดินทางไปสำรวจและประเมินด้วยสายตาแล้ว มีผู้ถูกกักกันเพียงไม่กี่คนที่รอดชีวิต จากที่สถานกักกันแห่งนี้กักกกันคนไว้กว่า 170 ราย เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลผู้รอดชีวิตได้ราว 40 ราย ส่วนที่เหลือคาดว่าเสียชีวิตทั้งหมด

ฆ่าล้างคุก!

Bodies lie on the ground after being recovered from under the rubble of a Houthi detention center destroyed by Saudi-led airstrikes in Dhamar. (AP Photo/Hani Mohammed)

“การเห็นความเสียหายมหาศาล ร่างที่กองเกลื่อนอยู่กับซากปรักหักพัง มันเป็นเรื่องน่าตกตะลึงอย่างแท้จริง ความโกรธและเสียใจคือปฏิกิริยาธรรมชาติในเหตุการณ์นี้” เราเชนสไตน์ กล่าว

ยอดการสังหารในคราวเดียวดังกล่าวนับว่าสูงสุดที่สุดในปีนี้ และเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพพันธมิตรซาอุฯ ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากนานาประเทศ ว่าใช้วิธีทิ้งระเบิดทางอากาศถล่มเป้าหมายไม่เลือกหน้า ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล งานเลี้ยงแต่งงาน คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วหลายพันคน

People inspect a Houthi detention center destroyed by Saudi-led airstrikes in Dhamar province, southwestern Yemen, Sunday, Sept. 1, 2019. (AP Photo/Hani Mohammed)

ซาอุฯ เข้าแทรกแซงสงครามเยเมนนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2558 ส่วนอิหร่านสนับสนุนกองกำลังฮูตี ที่เป็นนิกายชีอะห์ด้วยกัน ทำให้เกิดสงครามตัวแทนที่ทำให้ประชาชนถูกสังหาร หรือที่รอดก็เผชิญกับภาวะยากลำบาก อดอยากยากแค้น เป็นวิกฤตทางมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดของสมรภูมิหนึ่ง

Rescue workers recover bodies from under the rubble of a Houthi detention center destroyed by Saudi-led airstrikes (AP Photo/Hani Mohammed)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฆ่าล้างคุก! เยเมนทะลุร้อยศพ ซาอุฯทิ้งระเบิดถล่มทางอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง