Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ไอ้โต้งจิกดับสลด! คุณยายออสซี่เก็บไข่ไก่ แพทย์ชี้เป็นกรณีศึกษา

2 ก.ย. 2562 - 16:36 น.

ไอ้โต้งจิกดับสลด! คุณยายออสซี่เก็บไข่ไก่ แพทย์ชี้เป็นกรณีศึกษา

ไอ้โต้งจิกดับสลด! คุณยายออสซี่เก็บไข่ไก่ - วันที่ 2 ก.ย. เอบีซีนิวส์รายงานว่า เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจที่นครแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย หลังมีหญิงสูงอายุถูกไก่ตัวผู้จิกเสียชีวิตที่ฟาร์มในบ้านของตัวเอง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า เป็นกรณีศึกษาและเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้สูงวัย

กรณีศึกษาดังกล่าวถูกนำมาเปิดเผยผ่านศาสตราจารย์โรเจอร์ บยาร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยา จากมหาวิทยาลัยแอดิเลด เพื่อเป็นความรู้แก่สาธารณะ และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุน่าสลดใจเช่นนี้อีก

ศ.บยาร์ด กล่าวว่า เหตุเกิดช่วงที่หญิงชราผู้เคราะห์ร้าย (ไม่ทราบชื่อ) ออกไปเก็บไข่ตามปกติในเล้าของบ้าน แต่ถูกไก่ตัวผู้จิกเข้าที่บริเวณส่วนล่างของท่อนขาซ้าย ต่อมาหญิงผู้นี้สูญเสียเลือดมากจนเกิดภาวะช็อกหมดสติและเสียชีวิตในที่สุด

ผลการชันสูตรพลิกศพ พบว่า มีรอยจิก 2 จุด บริเวณส่วนล่างของขาซ้าย เป็นบริเวณเดียวกันกับที่เกิดเส้นเลือดขอด ส่งผลให้เลือดไหลออกมาจำนวนมากและไหลไม่หยุด จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยา ระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ทราบว่าผู้สูงอายุนั้นมีความเสี่ยงมากเพียงใด โดยเฉพาะเรื่องของเส้นเลือดขอด และผู้สูงอายุนั้นนอกจากเชื่องช้าไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ดีแล้วยังทรงตัวไม่ดีด้วย

กรณีที่เกิดขึ้นถูกตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ "Forensic Science, Medicine and Pathology" เพื่อเป็นวิทยาทานให้เกิดความตระหนักรู้ต่อสังคม โดยเฉพาะต่อกลุ่มผู้สูงอายุที่มีเส้นเลือดขอด ที่เกิดจากการบิดเบี้ยวของเส้นเลือดและปูดพองขึ้นมาบนผิวหนัง

"คนที่มีเส้นเลือดขอดนั้นมักมีเลือดออกปริมาณมากได้ง่าย ผมเคยเจอเคสแบบที่ว่าเดินเตะเฟอร์นิเจอร์ในบ้านทำให้บาดเจ็บแล้วเลือดไหลออกมาก ห้ามเลือดไม่เป็น แล้วก็ปล่อยให้ตัวเองเสียชีวิตในที่สุด"

อย่างไรก็ตาม ศ.บยาร์ด ยืนยันว่า เหตุการณ์ไก่จิกมนุษย์เสียชีวิตนั้นหาได้ยากมาก และส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในเด็กทารกที่กะโหลกศีรษะยังไม่แข็งแรง ถูกไก่จิกทะลุเข้าไปสร้างความเสียหายให้สมอง โดยจากเหตุข้างต้น ตนต้องการให้ผู้สูงอายุทั้งหลายที่มีเส้นเลือดขอดตระหนักถึงความเสี่ยงและระมัดระวังตัวให้มาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอ้โต้งจิกดับสลด! คุณยายออสซี่เก็บไข่ไก่ แพทย์ชี้เป็นกรณีศึกษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง