พ่ายคาสภา ! นายกฯอังกฤษ โดนส.ส.ร่วมพรรคหักเหลี่ยมโหด ต้องเลือกตั้งใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ่ายคาสภา ! นายกฯอังกฤษ – เมื่อวันที่ 4 ก.ย. เอพี และ บีบีซี รายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวภายหลังพ่ายแพ้หมดรูปในการลงมติของสมาชิกสภา ไม่เห็นชอบ กับร่างกฎหมายนำอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต ในรูปแบบไม่มีข้อตกลง ว่าถึงแม้ตนจะไม่อยากให้ต้องมีการเลือกตั้งเร็วขึ้น แต่มาถึงนาทีนี้ ก็จะต้องจัดให้มี เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจใหม่

นายจอห์นสันกล่าวว่า สภาอังกฤษมาถึงจุดที่อาจจะทำลายล้างข้อตกลงทุกแบบ การทำเช่นนี้มีแต่จะทำให้เรื่องปั่นป่วนมากขึ้น เลื่อนออกไปนานขึ้น สับสนมากขึ้น และทำให้อียูมีอำนาจต่อรองมากขึ้น

ความพ่ายแพ้ของนายจอห์นสัน มาจากการลงมติของสภาผู้แทนฯ เสียงข้างมาก 328 ต่อ 301 ที่สภาจะเข้าควบคุมการออกกฎหมายเบร็กซิต ที่หมายถึงการเลื่อนเวลาถอนตัวของอังกฤษจากอียูอีกวาระ จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 31 ต.ค.

พ่ายคาสภา ! นายกฯอังกฤษ

Prime Minister Boris Johnson leaves the House of Commons in London, Tuesday, Sept. 3, 2019, after MPs voted in favor of allowing a cross-party alliance to take control of the Commons agenda on Wednesday in a bid to block a no-deal Brexit on October 31. (Aaron Chown/PA via AP)

ในจำนวนผู้ลงมติตรงข้ามกับนายจอห์นสัน มีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถึง 21 คน ในจำนวนนี้ รวมถึงนายเค็น คลาร์ก ส.ส.อาวุโสสูงสุดในสภา นายนิโคลาส ซัวเมส หลายชายแท้ๆ ของวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกฯ พลิกไปโหวตร่วมกับฝั่งสมาชิกฝ่ายค้าน เป็นเหตุให้นายจอห์นสันพ่ายแพ้

Britain’s Prime Minister Boris Johnson speaks in the House of Commons, London, Tuesday Sept. 3, 2019 (Jessica Taylor/House of Commons via AP)

นายเจเรมี คอร์บีน ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า ดีใจที่ผลการลงมติ ทำให้ฝ่ายที่คัดค้านนายกฯ จอห์นสัน เข้าควบคุมระเบียบวาระการประชุม ที่จะเปิดทางให้ฝ่ายนิติบัญญัติขัดขวางข้อตกลงเบร็กซิต แบบไร้ข้อตกลง หรือ โนดีล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน