คว่ำเจรจาสันติภาพ! ทรัมป์ตอบโต้ “ตาลิบัน” ปมคาร์บอมบ์ทหารสหรัฐตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คว่ำเจรจาสันติภาพ! – เมื่อวันที่ 8 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศยุติการเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐกับกลุ่มติดอาวุธตาลิบันอย่างกระทันหัน หลังกลุ่มตาลิบันออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ในจำนวนนี้ มีทหารอเมริกัน 1 นาย และทหารโรมาเนียอีก 1 นาย ในสังกัดองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต

รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งยกเลิกกำหนดการประชุมลับที่แคมป์เดวิด และการเดินทางไปร่วมประชุมเจรจากับประธานาธิบดีอาชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถาน และผู้นำกลุ่มตาลิบัน ภายหลังการประชุมอย่างยากลำบากของคณะทำงานลุล่วงมาแล้วถึง 9 ครั้ง กินเวลามานานกว่า 1 ปี แต่ล่าสุดมาถูกผู้นำสหรัฐยกเลิกกระทันหัน สร้างความตกตะลึงให้กับคณะเจรจาของทั้งสองฝ่าย

Photo by STR / AFP

นายทรัมป์ทวีตว่า “โชคไม่ค่อยดี พวกตาลิบันพยายามสร้างเงื่อนไขต่อรองที่ไม่เข้าท่าอีก หลังออกมายอมรับว่าเป็นผู้โจมตีในเหตุที่กรุงคาบูล คร่าชีวิตทหารผู้กล้าของเราไป 1 นาย” และว่า “ผมจึงสั่งยุติการประชุมและการเจรจาสันติภาพกับตาลิบันทันที” ผู้นำสหรัฐทวีตต่อว่า “คนพันธุ์ไหนกันที่ฆ่าคนอื่นมากมายเพียงเพื่อต้องการผลประโยชน์เพิ่มเติมจากการเจรจา บอกเลยว่าไม่ได้ผล กลายเป็นยิ่งทำให้สถานการณ์แย่หนักกว่าเก่า”

AP Photo/Reza Shirmohammadi

ทั้งนี้ กระบวนการเจรจาดังกล่าวเป็นความพยายามถอนทหารอเมริกันกลับสู่มาตุภูมิตามดำริของประธานาธิบดีทรัมป์ที่เคยสัญญาไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง โดยปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน 14,000 นาย และเสนอจะถอนทหารระลอกแรก 5,400 ราย ภายใน 20 สัปดาห์ หากกลุ่มตาลิบันรับรองว่าจะไม่ยอมให้อัฟกานิสถานตกเป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มก่อการร้ายอีก

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน