Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

โบกธงชาติสหรัฐ ม็อบประชาธิปไตยร้อง "โดนัลด์ ทรัมป์" ปลดปล่อยฮ่องกง

8 ก.ย. 2562 - 17:35 น.

โบกธงชาติสหรัฐ ม็อบประชาธิปไตยร้อง "โดนัลด์ ทรัมป์" ปลดปล่อยฮ่องกง

โบกธงชาติสหรัฐ - เมื่อวันที่ 8 ก.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการประท้วงท้าทายอำนาจทางการจีนในฮ่องกงล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 14 ล่าสุด ผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังสถานกงสุลใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เพื่อเรียกร้องให้ทางการสหรัฐเดินหน้ากดดันจีน และขอให้สภาคองเกรสของสหรัฐผ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนสนับสนุนการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเต็มใบของชาวฮ่องกงด้วย

รายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่สวนสาธารณะในย่านธุรกิจจากั้นจึงเดินขบวนไปยังสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ โดยผู้เดินขบวนบางคนนำธงชาติของสหรัฐมาโบกด้วย และบางคนระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 1,000 คน พวกตนรู้สึกสิ้นหวังและทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการออกมาตามท้องถนน โดยคิดว่าหากจะมีใครที่ช่วยเหลือพวกตนได้ก็คงต้องเป็นต่างชาติ

การชุมนุมดังกล่าวเป็นการนัดรวมตัวกันครั้งแรกหลังนางแคร์รี หล่ำ ประธานบริหารฮ่องกง มีท่าทีอ่อนลงด้วยการประกาศเดินหน้าถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นเพียงข้อเรียกร้องข้อแรกเท่านั้น ยังมีเหลืออีก 4 ข้อ ได้แก่ เลิกถือว่าการประท้วงเป็นจลาจล ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมทั้งหมด ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนตำรวจที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วง และขอมีสิทธิเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเต็มใบ ขณะที่ทางการจีนเคยออกมาโจมตีชาติที่วิพากษ์วิจารณ์ และยืนยันว่าประเด็นฮ่องกงนั้นเป็นกิจการภายใน

วันเดียวกัน ทางการจีนยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในกรุงปักกิ่งเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่กองทัพจีนเข้าร่วมซักซ้อมความพร้อมในพิธีสวนสนามงานเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยทุกๆ วาระครบรอบ 10 ปี จะมีการสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ และคาดว่าปีนี้จะจัดขึ้นอย่างอลังการที่สุด

การปิดถนนเพื่อซักซ้อมความพร้อมดังกล่าวมีขึ้นบริเวณถนนฉางอาน ซึ่งเป็นถนนมุ่งหน้าสู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยถนนสายนี้ถูกปิดเป็นความยาวหลายสิบกิโลเมตร เริ่มปิดตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันเสาร์ ก่อนจะเปิดให้สัญจรได้ตามปกติในเช้าวันอาทิตย์ ซึ่งทางสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมซักซ้อมความพร้อมเพรียงกว่า 90,000 นาย และได้ผลเป็นที่น่าพอใจตามที่คาดไว้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โบกธงชาติสหรัฐ ม็อบประชาธิปไตยร้อง "โดนัลด์ ทรัมป์" ปลดปล่อยฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง