วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน” สาวนักศึกษา-เพียงเพราะเป็น “โรฮิงยา”

9 ก.ย. 2562 - 11:40 น.

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน” สาวนักศึกษา-เพียงเพราะเป็น “โรฮิงยา”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน” – วันที่ 9 ก.ย. เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ มหาวิทยาลัยค็อกซ์บาซาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ใน บังกลาเทศ หลังสั่งพักการเรียน น.ส.ราฮิมา อักเตอร์ กุสฮี นักศึกษาวัย 20 ปี รวมถึงสั่งตรวจสอบกรณีที่สื่อท้องถิ่นระบุว่าน.ส.กุสฮีปกปิดเชื้อชาติ โรฮิงยา เพื่อเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยดังกล่าวหรือไม่

เนื่องจากผู้ลี้ภัยไม่ได้รับอนุญาตให้รับการศึกษาในระบบของบังกลาเทศ ตอกย้ำวิกฤตชาวโรฮิงยาซึ่งกว่า 740,000 คนยังอยู่โดยไร้สัญชาติและไม่รู้ชะตากรรม

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน”

File Photo: Cox’s Bazar International University said it had suspended Ms Rahima Akter Khushi, 20, and would investigate her case after local media said she hid her Rohingya identity to enrol. /AP/

นายอับดุล คาเชม ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยค็อกซ์บาซาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่าชาวโรฮิงยาไม่สามาราถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้เนื่องจากเป็นผู้ลี้ภัย ชาวต่างชาติเรียนได้แต่ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับ

พร้อมแสดงหลักฐานว่าน.ส.กุสฮีใช้ใบจบการศึกษาจากระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนในเมืองจิตตะกอง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ แต่ไม่ระบุว่าเป็นชาวโรฮิงยา

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน”

/project-syndicate.org/

ด้านเว็บไซต์ข่าวโรฮิงยาโพสต์รายงานว่า น.ส.กุสฮีตกเป็นเป้าโจมตีหลังจากให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีเมื่อปี 2561 ว่าพ่อแม่เป็นชาวโรฮิงยามาจากรัฐยะไข่ช่วงทศวรรษที่ 1990 ส่วนตนเกิดและเตอบโตที่ค่ายผู้ลี้ภับในเมืองค็อกซ์บาซาร์

ขณะที่นายโมจิบ อุลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มผู้ลี้ภัยโรฮิงยาในเมืองบริสเบน ออสเตรเลีย กล่าวว่าการพักการเรียนน.ส.กุสฮีมีแต่จะสร้างผลเสีย และเป็นการทำลายศักยภาพชุมชนชาวโรฮิงยาในการใช้ชีวิตได้ด้วยตนเอง

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน”

In this Aug. 22, 2018, photo, Rahima Akter, left, teaches her siblings inside the family hut in Kutupalong refugee camp, in Bangladesh. (AP Photo/Altaf Qadri)

วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน”

Rohingya refugee children attend a UNICEF run school in Balukhali refugee camp, Bangladesh. More than 1,200 temporary schools across the refugee camps teach English, math, Burmese, science and the arts to about 140,000 children. (AP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์ยับมหา’ลัย “พักเรียน” สาวนักศึกษา-เพียงเพราะเป็น “โรฮิงยา”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง