สนไหม? เฉียดหมื่นล้าน “ดิ ออกโตปุส” ซูเปอร์ยอชต์หรูของ พอล อัลเล็น

สนไหม?

สนไหม? เฉียดหมื่นล้าน “ดิ ออกโตปุส” ซูเปอร์ยอชต์หรูของ พอล อัลเล็น

สนไหม? – วันที่ 9 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานการขาย ดิ ออกโตปุส เรือซูเปอร์ยอชต์สุดหรู ที่เคยเป็นของ พอล อัลเล็น หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งผู้ล่วงลับของ ไมโครซอฟท์ บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ด้วยราคา 295 ล้านยูโร หรือราว 9,990 ล้านบาท

ดิ ออกโตปุส เป็นเรือซูเปอร์ยอชต์ส่วนตัวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลำหนึ่ง ด้วยความสูง 126 เมตร และความจุของแขก 26 คน และพนักงาน 63 คน ขนาดเปรียบเทียบได้กับเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐเลยทีเดียว

สร้างขึ้นเมื่อปี 2546 และประกอบใหม่เมื่อปี 2562 มีฟีเจอร์หรูหราทั่วไป รวมถึงสระว่ายน้ำ อ่างน้ำร้อน สปา บาร์ และโรงยิม และออปชั่นเสริมสุดแพง เช่น สตูดิโอบันทึกเสียงออกแบบมาโดยเฉพาะ โรงภาพยนตร์ เลานจ์ชมใต้น้ำผ่านพื้นกระจก ลิฟต์ และสนามบาสเกตบอส

นอกจากนี้ ดิ ออกโตปุส มีที่เก็บยานพาหนะต่างๆ คุณสามารถนำเรือเล็ก (yacht tender) เฮลิคอปเตอร์ เรือสำรวจใต้น้ำ หรือแม้กระทั่งรถเอสยูวีไปได้ด้วย เด็ดกว่านี้คือ “เรือดำน้ำ” ซึ่งอยู่บนเรือซูเปอร์ยอชต์ด้วย

ด้วยสารพัดสิ่งอำนวยความสะดวก ดิ ออกโตปุส มีโอกาสต้อนรับบรรดาเซเลบริตี้และนักดนตรี หนึ่งในนั้นคือ มิก แจ็กเกอร์ ซึ่งเคยบันทึกเสียงเพลงที่สตูดิโอหรูบนเรือซูเปอร์ยอชต์ลำนี้มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ดิ ออกโตปุส ยังมีเรื่องราวมากกว่าการเป็นเรือเพื่อความสำราญอย่างเดียว แต่ยังออกแบบมารองรับทะเลซึ่งคลื่นจัดและการเดินทางไกล จึงเป็นทั้งเรือเพื่อการสำรวจ วิจัย และกู้ภัยด้วย

เฟรเซอร์ และ เบอร์เจสส์ 2 บริษัทนายหน้าขายเรือยอชต์ ซึ่งมีชื่อของ ดิ ออกโตปุส ในรายการขายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุภารกิจต่างๆ ที่ผ่านมาของ ดิ ออกโตปุส เช่น สำรวจขั้วโลกใต้ ค้นพบซากเรือรบสงครามโลกครั้งสองในฟิลิปปินส์ และช่วยราชนาวีอังกฤษดึงระฆังของเรือลาดตระเวนประจัญบาน เอชเอ็มเอส ฮูด (HMS Hood) ซึ่งจมใต้ทะเล นอกจากนี้ เป็นเรือ Ice-class 1A ซึ่งสามารถผ่านทะเลน้ำแข็งได้ มีช่วงข้ามมหาสมุทรราว 12,500 ไมล์ทะเล และความเร็วสูงสุด 19 นอต หรือ 21.8 ไมล์ต่อชั่วโมง

ภายหลังการเสียชีวิตของอัลเล็น เมื่อปี 2561 มีการนำทรัพย์สินหรูหราของอัลเล็นมาขายจำนวนมาก รวมถึงเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดในโลกที่พัฒนาจาก สตราทูลอนช์ บริษัทการบินและอวกาศของอัลเล็นเองด้วย

นอกจาก ดิ ออกโตปุส อัลเล็นยังมีเรือซูเปอร์ยอชต์อีก 2 ลำ ได้แก่ ตาตูช ความสูง 92 เมตร และ เมดูซา ความสูง 61 เมตร

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้งัด ประชุมลับ สกัด ปิยบุตร แสงกนกกุล อภิปราย 1 ชั่วโมง
บทความถัดไปอุตตม ขอเวลาแก้ไขเศรษฐกิจ ชี้เพิ่งมาทำงานได้เดือนกว่า เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหา