รมต.หญิงซัดกันนัว ตอกกลับครหามาเลย์-ต้นตอ “ไฟป่า” โบ้ยอินโดฯ ก่อควันพิษ

รมต.หญิงซัดกันนัว

รมต.หญิงซัดกันนัว ตอกกลับครหามาเลย์-ต้นตอ “ไฟป่า” โบ้ยอินโดฯ ก่อควันพิษ

รมต.หญิงซัดกันนัว – วันที่ 12 ก.ย. มาเลย์เมล์ รายงานว่า นางโย บี ยิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของมาเลเซีย โพสต์ข้อความตอบโต้หลังจาก นางซิตินูร์บายา บาการ์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซีย ระบุว่าวิกฤต ควันพิษ จาก ไฟป่า ลุกลามครั้งใหญ่บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว เกิดขึ้นในมาเลเซีย

 โดยน.ส.โย บี ยิน กล่าวว่าเหตุดังกล่าวจริงๆ แล้วเป็นความรับผิดชอบของอินโดนีเซีย ซึ่งควรจะยอมรับและเลิกโทษว่าเป็นความผิดของมาเลเซียได้แล้ว

รมต.หญิงซัดกันนัว
People use wooden boats to cross a river covered in smog due to the forest fire in Pekanbaru, Riau province, Indonesia. Antara Foto/Rony Muharrman via REUTERS

 จากข้อความบนเพจเฟซบุ๊กของน.ส.โย บี ยิน ระบุว่าจากข้อมูลจุดความร้อนที่สำรวจโดยศูนย์เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาเฉพาะทางอาเซียน (เอเอสเอ็มซี) เผยให้เห็นว่าในฝั่งอินโดนีเซีย จังหวัดกาลิมันตันมีจุดความความร้อน 474 จุด และในจังหวัดสุมาตราอีก 387 จุด เปรียบเทียบกับมาเลเซียทั้งประเทศที่พบจุดความร้อนเพียง 7 จุด

รมต.หญิงซัดกันนัว
รมต.หญิงซัดกันนัว
รมต.หญิงซัดกันนัว
“Let the data speak for itself. The latest data on the total number of hotspots recorded by ASMC : Kalimantan (474), Sumatera (387) vs Malaysia (7),” said Yeo who shared the link to the corresponding website. /facebook/

“ให้ข้อมูลพูดด้วยตัวเองเถอะ รัฐมนตรีซิตินูร์บายา บาการ์ ไม่ควรปฏิเสธความจริง” น.ส.โย บี ยิน ยังกล่าวถึงกรณีที่นางบาการ์ระบุว่าต้นเพลิงและควันพิษมาจากรัฐซาราวัก ของมาเลเซีย ว่าเป็นไปไม่ได้โดยอ้างอิงจากภาพแสดงทิศทางกระแสลม

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซีย ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ของนางบาการ์ และว่าโพสต์เฟซบุ๊กของน.ส.โย บี ยิน เป็นการแสดงความเห็นส่วนส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

รมต.หญิงซัดกันนัว
Yeo dismissed Siti Nurbaya’s claims that the haze originated from Sarawak. Picture by Shafwan Zaidon
รมต.หญิงซัดกันนัว
Siti nurbaya bakar /rmol.id/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้พาณิชย์ โชว์ทำลาย แบรนด์เนมก๊อป 10 ล้านชิ้น มูลค่า 550 ล้านบาท!
บทความถัดไป‘ชุดสกัดดีเอ็นเอภาคสนาม’ และ ‘แอปเรียนรู้อักษรสามหมู่ช่วยผันเสียงวรรณยุกต์’ นวัตกรรมสื่อการเรียน พร้อมถ่ายทอดจาก THAILAND TECH SHOW