Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

โจชัว หว่อง เรียกร้อง “ทรัมป์” หนุนม็อบ ดันเงื่อนไขสิทธิมนุษยชนใน “ดีลการค้า” จีน (คลิป)

14 ก.ย. 2562 - 16:14 น.

โจชัว หว่อง เรียกร้อง “ทรัมป์” หนุนม็อบ ดันเงื่อนไขสิทธิมนุษยชนใน “ดีลการค้า” จีน (คลิป)

โจชัว หว่อง เรียกร้อง - เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 14 ก.ย. ถึงความคืบหน้าของสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงว่า นายโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง เรียกร้องให้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้รวมเงื่อนไขด้านสิทธิมนุษยชนในข้อตกลงทางการค้าใดๆ กับรัฐบาลจีน รวมถึงขอความสนับสนุนจากทางการสหรัฐต่อการเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยในฮ่องกง

ท่ามกลางการจับตาการชุมนุมเข้าสู่สัปดาห์ที่ 15 ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงนัดรวมตัวนั่งชุมนุมอย่างสันติในห้างสรรสินค้าและศูนย์การค้าชั้นนำทั่วฮ่องกง

นายหว่องกล่าวระหว่างแสดงสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นครนิวยอร์ก ในวันศุกร์ที่ 13 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะเพิ่มมาตราสิทธิมนุษยชนในการเจรจาการค้า และยกประเด็นการประท้วงของฮ่องกงให้อยู่ในวาระการเจรจาการค้า

เพราะฮ่องกงเผชิญหน้ากับการคุกคามของกฎหมายฉุกเฉินที่มีลักษณะคล้ายกับกฎอัยการศึก และตนเกรงว่าจีนจะส่งกองทัพเข้ามาประจำการในฮ่องกง หากจีนไม่ประสงค์จะปกป้องอิสรภาพทางเศรษฐกิจและการทำธุรกิจที่เปิดเผยของฮ่องกง สิ่งนี้จะส่งผลกระทบและทำลายซึ่งเศรษฐกิจโลกด้วย

โจชัว หว่อง เรียกร้อง

Hong Kong's pro-democracy activist Joshua Wong speaks to a reporter after a panel discussion on Anti-Extradition Law Movement in Hong Kong at Columbia University Law School in New York City, U.S., September 13, 2019. REUTERS

ทั้งนี้ นายหว่องมีกำหนดเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกงปี 2562 ของสมาชิกสภาคองเกรสในวันอังคารที่ 17 ก.ย. รวมถึงที่พบปะหารือกับนายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน ผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ไม่มีรายงานยืนยันว่านายหว่องจะพบปะกับเจ้าหน้าที่จากคณะบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์หรือไม่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากนายหว่องพบปะกับนายไฮโค มาส รมว.ต่างประเทศเยอรมนี ที่กรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ส่งผลให้รัฐบาลจีนไม่พอใจ และกระทรวงต่างประเทศจีนเรียกตัวเอกอัครราชทูตเยอรมันประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบเพื่อตำหนิ

โจชัว หว่อง เรียกร้อง

Anti-government protesters gather at Lion Rock, in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Athit Perawongmetha

โจชัว หว่อง เรียกร้อง

In Berlin I spoke to Foreign Minister @HeikoMaas on protests situation and our cause to free election and democracy in HK. Anticipating further discussion with members of German Bundestag in coming days. /@joshuawongcf/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โจชัว หว่อง เรียกร้อง “ทรัมป์” หนุนม็อบ ดันเงื่อนไขสิทธิมนุษยชนใน “ดีลการค้า” จีน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง