กัปตันพลาดแรง! ทำกาแฟหกใส่แผงควบคุม “ควันพุ่ง-กลิ่นไหม้คลุ้ง” รีบจอดฉุกเฉิน-ทั้งลำโล่งปลอดภัย

กัปตันพลาดแรง!

กัปตันพลาดแรง! ทำกาแฟหกใส่แผงควบคุม “ควันพุ่ง-กลิ่นไหม้คลุ้ง” รีบจอดฉุกเฉิน-ทั้งลำโล่งปลอดภัย

กัปตันพลาดแรง! – วันที่ 14 ก.ย. เดลีเมล์ เปิดเผยเรื่องราวสุดระทึกและเป็นกรณีตัวอย่างยกระดับความปลอดภัยในการบิน หลังจากเที่ยวบินของ สายการบินคอนดอร์ ของ เยอรมนี ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 337 คน ต้องลงจอดฉุกเฉิน เพราะกัปตันทำกาแฟหกใส่แผงควบคุมจนเกิดควันและมีกลิ่นไหม้ โชคดีลงจอดราบรื่นไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. แต่เพิ่งมีการเปิดเผยหลังจากสำนักงานสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศแห่งอังกฤษ (เอเอไอบี) ตรวจสอบจนได้ข้อสรุปว่า ระหว่างบินผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก กัปตันวัย 49 ปี ผู้ควบคุมการบินเที่ยวดังกล่าว วางถ้วยใส่กาแฟซึ่งไม่มีฝาปิดไว้บนถาดพับด้านหน้าที่นั่งของนักบิน แทนที่จะใส่ลงในช่องเฉพาะสำหรับวางถ้วย

กัปตันพลาดแรง!
The pilot had placed his coffee, which was not covered by a lid, on a tray table in the cockpit, instead of using the cup holders provided. Above is an example of the cup-holder that would have been present in the cockpit. /AAIB/

 ก่อนเผลอทำกาแฟหกราดแผงควบคุมด้านข้างน้ำกาแฟจึงไหลซึมเข้าสู่ปุ่มต่างๆ สร้างความเสียหายทำให้ระบบเสียงใช้งานไม่ได้ หนำซ้ำยังมีภาวะคล้ายไฟฟ้าชอร์ต เพราะเกิดควันและมีกลิ่นเหม็นไหม้โชยออกมา นักบินจึงตัดสินใจลงจอดฉุกเฉินที่ปลี่ยนเส้นทางไปยังสนามบินแชนนอนในไอร์แลนด์แทน

รายงานยังระบุว่า การเปลี่ยนเส้นทางทำให้สายการบินต้องสูญเสียเงินโดยไม่จำเป็นระหว่าง 3.7 แสนบาทถึง 3 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง จึงยกระดับมาตรการความปลอดภัยที่หละหลวม และออกกฏระเบียบในการให้บริการเครื่องดื่ม ทั้งแก่ผู้โดยสารและลูกเรือว่าจะต้องเสิร์ฟพร้อมฝาปิดสำหรับบริภคบนเที่ยวบิน

กัปตันพลาดแรง!
The AAIB said the small size of cups used by Condor ‘generally discouraged’ use of the holders as it was difficult to grasp them (stock). /Shutterstock/
กัปตันพลาดแรง!
The incident happened on February 6 and resulted in the Airbus A330 flight from Frankfurt in Germany to Cancun in Mexico being diverted to Shannon. /fightradar24/
บทความก่อนหน้านี้กรี๊ดสนั่น!! “ณเดชน์” ควง “ญาญ่า” โชว์ลีลาร้องเพลงอีสาน กลางเมืองศรีสะเกษ
บทความถัดไปแค้นเรียกผู้ปกครอง! ม.2 โพสต์ขู่ดักตื้บครูสาว บุกห้องพังโน๊ตบุ๊ก อาจารย์ขอย้ายหนี