ประมูลทะลุ 30 ล้าน สำเนา “แม่แห่งแผนที่ปินส์” ระบุชัดเขตแดน-หลักฐานคว่ำจีน

16 ก.ย. 2562 - 07:27 น.

ประมูลทะลุ 30 ล้าน สำเนา “แม่แห่งแผนที่ปินส์” ระบุชัดเขตแดน-หลักฐานคว่ำจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประมูลทะลุ 30 ล้าน – วันที่ 16 ก.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า สำเนาแผนที่โบราณของฟิลิปปินส์ซึ่งถูกเรียกว่า “แม่แห่งแผนที่ฟิลิปปินส์ทั้งมวล” ระบุอาณาเขตและเป็นหนึ่งในหลักฐานที่นำไปใช้ในการวินิจฉัยของ ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรกรุงเฮก ซึ่งตัดสินเป็นเอกฉันท์ว่าจีนไม่มีสิทธิทางประวัติศาสตร์ใดๆ เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ เมื่อปี 2559 ถูกประมูลด้วยราคาสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 30.5 ล้านบาท เมื่อ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แผนที่ดังกล่าวตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2277 โดยนายเปโดร มูริลโล เวลาร์เด นักเขียนแผนที่คณะเยสุอิต เป็น 1 ในแผนที่ 270 ชิ้นที่นำเสนอต่อคณะอนุญาโตตุลาการ 5 คน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ

ประมูลทะลุ 30 ล้าน

A copy of the map, first published in 1734 by the Jesuit cartographer Pedro Murillo Velarde. /US LIBRARY OF CONGRESS/

เพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาความขัดแย้งเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์และจีน โดยยื่นเรื่องร้องเรียนตั้งแต่ปี 2556 และมีคำพิพากษายกประโยชน์ให้ฟิลิปปินส์ในปี 2559

นอกจากแผนที่จะแสดงอาณาเขตของฟิลิปปินส์แล้ว ยังระบุชื่อของหมู่บ้านและเมืองมากกว่า 900 แห่ง แม่น้ำสายสำคัญต่างๆ เส้นทางน้ำหลัก

รวมถึงวิถีชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ อาทิ ประเพณีชนไก่ ชายหญิงเดินทางไปโบสถ์ คนเล่นแมนโดลิน คนขี่ควาย คนเล่นหมากรุก กำแพงและป้อมปราการของย่านเมืองเก่ากรุงมะนิลา

ประมูลทะลุ 30 ล้าน

The Spratly Islands dispute is an ongoing territorial dispute between China, Taiwan, Malaysia, the Philippines and Vietnam. /wall street journal/

ประมูลทะลุ 30 ล้าน

Protesters march towards the Chinese Consulate in Manila to mark Philippine Independence Day on Wednesday, June 12, 2019. They also demanded that China must stop its continued occupation of the disputed South China Sea because it disrespects sovereign rights. (AP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประมูลทะลุ 30 ล้าน สำเนา “แม่แห่งแผนที่ปินส์” ระบุชัดเขตแดน-หลักฐานคว่ำจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง