Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ปาฏิหาริย์ทารกแฝด โอกาสรอด10% ผันเป็นดาวอินสตาแกรม

17 ก.ย. 2562 - 16:45 น.

ปาฏิหาริย์ทารกแฝด โอกาสรอด10% ผันเป็นดาวอินสตาแกรม

ปาฏิหาริย์ทารกแฝด โอกาสรอด10% - วันที่ 17 ก.ย. เดลีเมล์รายงานเรื่องราวน่าประทับใจของทารกแฝดเพศชายที่มีโอกาสรอดออกมาดูโลกเพียงร้อยละ 10 ในประเทศอังกฤษ ผ่านการผ่าตัดจากคณะแพทย์มหาวิทยาลัยลอนดอนจน ล่าสุด กลายเป็นดาวดังในแอพอินสตาแกรมด้วยอายุเพียง 3 ขวบ

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ นางเจด ไวต์ อายุ 29 ปี พร้อมนายมาร์คัส อายุ 38 ปี ผู้เป็นสามี จากเมืองแอสเส็กซ์ ทราบข่าวร้ายจากผลอัลตร้าซาวด์ระหว่างตั้งครรภ์ ว่าทารกแฝดในท้องนั้นป่วยเป็น "โรคถ่ายเลือดในครรภ์แฝด" (TTTS) เกิดจากการเชื่อมต่อ กันของเส้นเลือดบริเวณรกของแฝดทั้งสอง

TTTS ทำให้เกิดการ ไหลเวียนของเลือดจากแฝดหนึ่งไปยังอีกแฝดหนึ่ง ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากในครรภ์แฝด และจำเป็นที่คณะแพทย์ต้องผ่าตัดด้วยเลเซอร์เพื่อช่วยชีวิตหนูน้อยทั้งคู่ หากปล่อยไว้จะมีโอกาสที่หนูน้อยทั้งคู่จะได้ออกมาลืมตาดูโลกเพียงร้อยละ 10

นางไวต์ ระบุว่า ตอนนั้นรู้สึกแย่มาก ดิฉันทราบทันทีว่ามีบางอย่างไม่ปกติในครรภ์ หลังคณะแพทย์ที่ทำอัลตร้าซาวด์พากันนิ่งเงียบกันไปทั้งห้อง

ต่อมาที่ปรึกษาผดุงครรภ์ จึงบอกข่าวร้ายดังกล่าวให้รับทราบและแนะนำให้ย้ายโรงพยาบาลไปยังมหาวิทยาลัยกรุงลอนดอน ซึ่งคณะแพทย์จะใช้การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ ซึ่งมีโอกาสสูงถึงร้อยละ 65 ที่เด็กจะไม่รอดจากการผ่าตัด แต่นางไวต์และสามีก็ตัดสินใจเดินหน้า

"ตอนนั้นได้ศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้แล้วกลัวมาก คิดอยู่ตลอดว่าอาจจะต้องเสียลูกคนใดคนหนึ่ง ไม่ก็ทั้งคู่ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเกิดขึ้นกับเรา ดิฉันต้องการลูกทั้งสองคน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง ตอนนั้นก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ร้องไห้ตลอด"

"มาร์คัสตอนนั้นเป็นกำลังใจสำคัญของดิฉัน สามีเค้าคิดบวกมากๆ แล้วก็พยายามให้กำลังใจตลอดเวลา มารู้เอาตอนหลังว่าจริงๆ แล้วสามีดิฉันกลัวจนแทบจะขาดใจเหมือนกัน แต่ไม่แสดงออก เพราะต้องการให้ดิฉันเข้มแข็งมากๆ" นางไวต์ ระบุ

ระหว่างการผ่าตัด 45 นาที นางไวต์ ระบุว่า ดิฉันต้องนอนนิ่งที่สุด และรู้สึกเหมือนกันถูกปืนเลเซอร์ยิงเข้าไปในท้อง ขณะที่ดูลูกทั้งสองคนผ่านจอภาพ บางครั้งถึงกับต้องเบือนหน้าหนี เพราะทนดูไม่ได้ กลัวว่าหมอจะยิงพลาด เห็นแขนขาลูกๆ ถูกตัดกระจัดกระจายเป็นชิ้นๆ คงรับไม่ได้

นางไวต์ ระบุว่า ตลอดเวลาหลังผ่าตัดต้องเข้าไปรับการตรวจทุกสัปดาห์ และทุกครั้งที่จะไปตรวจก็หวาดผวาว่าจะได้รับข่าวร้าย กระทั่งในที่สุด ลูกชายทั้งคู่ของดิฉันก็ได้ออกมาดูโลกอย่างปลอดภัย

ด.ช.ร็อกโก และเจนสัน ออกมาจากครรภ์ของนางไวต์ด้วยอายุ 33 สัปดาห์ ในเดือนพ.ค. 2559 มีน้ำหนัก 1.8 และ 1.7 กิโลกรัม ตามลำดับ โดยนางไวต์และสามี เปิดบัญชีอินสตาแกรม และเริ่มโพสต์ภาพของหนูน้อยทั้งสองพร้อมเรื่องราวผ่าน jayde_jenson_rocco

เรื่องราวดังกล่าวทำให้มีผู้ติดตามชมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 60,000 คน และได้รับการติดต่อจากบริษัทเอกชนหลายแห่ง อาทิ Next เพื่อขอเด็กไปเป็นโมเดล ตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 12 สัปดาห์

นางไวต์ ระบุว่า ตอนนี้ตนกับสามีทำงานร่วมกับแบรนด์ดังหลายค่าย และได้รับเชิญไปร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และการฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ ลูกทั้งสองคนโชคดีมากๆ ต้องขอบคุณอินสตาแกรม

รายงานระบุว่า อินสตาแกรมดังกล่าวล่าสุดมีผู้ติดตามกว่า 120,000 คนแล้ว โดยหนูน้อยทั้งสองมีสัญญาจ้างเป็นโมเดลให้กับแบรนด์ดังอย่าง Next แลพ PC World ขณะที่นางไวต์ แสดงความชื่นชมอินสตาแกรมด้วย ว่าทำให้ตนสามารถพูดคุยกับคู่รักคู่อื่นๆ ที่เผชิญกับ TTTS ได้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปาฏิหาริย์ทารกแฝด โอกาสรอด10% ผันเป็นดาวอินสตาแกรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง