หายากในอุทยานแอฟริกา "ลูกม้าลาย" เกิดมาไม่เหมือนแม่ "จุดขาว-ตัวดำ"

17 ก.ย. 2562 - 22:58 น.

หายากในอุทยานแอฟริกา “ลูกม้าลาย” เกิดมาไม่เหมือนแม่ “จุดขาว-ตัวดำ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หายากในอุทยานแอฟริกา – วันที่ 17 ก.ย. เดลีเนชั่น รายงานการค้นพบลูกม้าเกิดใหม่มีที่ลวดลายหายาก ในอุทยานแห่งชาติมาไซมารา ประเทศเคนยา ลักษณะเป็นลายจุดขาวและตัวดำ ตรงข้ามกับม้าลายทั่วไปที่มีลายเส้นดำและตัวขาว สร้างความตื่นตะลึงแก่นักท่องเที่ยวและไกด์ที่แห่กันเข้าไปสังเกตม้าลายหายากเช่นนี้

นายราหุล สัจเดว ช่างภาพวัย 41 ปี สังเกตม้าลายตัวนี้และบันทึกภาพทันที และ นายแอนโทนี ทีรา ช่างภาพผู้ติดตาม และไกด์ทัวร์ที่ค่ายพักแรม Matira Bush Camp ถ่ายภาพม้าตัวนี้ด้วยขณะเฝ้าสังเกตสัตว์ป่าใกล้แม่น้ำมาราในอุทยานดังกล่าว เป็นม้าลายตัวดำลายจุดทั่วลำคอและทรวงอก และมีลายเส้นขาวบาง ตามขาทั้งสี่ข้าง

แอนโทนี ทีรา เล่าว่า ตอนแรกนึกว่าเป็นม้าลายเกิดใหม่ แต่ถูกจับและแต้มสีเป็นเครื่องหมายสำหรับการสังเกตการโยกย้ายถิ่นฐานของสัตว์ แต่เมื่อตรวจสอบระยะใกล้พบว่า ลูกม้าลายตัวนี้ซึ่งยังอยู่ใกล้ชิดแม่ของมันมีความผิดปกติของเม็ดสีจากเซลล์ผิวหนัง หรือเมลานิซึม ซึ่งเกิดจากการสะสมของเมลานิน ทำให้ผิวหนังเป็นสีดำ ตรงข้ามกับผิวเผือก ซึ่งเกิดจากการขาดเมลานิน ทำให้ผิวหนังขาวกว่าปกติ

นายพาร์เมล เลเมย์น (Parmale Lemein) ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ป่าแห่ง Matira Camp บอกว่า เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบม้าลายหายากเช่นนี้ในอุทยานแห่งชาติมาไซมารา ขณะที่อุทยานอื่นหลายแห่งในแอฟริกามีการค้นพบม้าลายหายากดังกล่าวก่อนหน้าแล้ว แต่ทุกตัวมีชีวิตรอดไม่ถึง 6 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หายากในอุทยานแอฟริกา "ลูกม้าลาย" เกิดมาไม่เหมือนแม่ "จุดขาว-ตัวดำ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง