Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

ตะวันตกผวาหายนะ แก๊สบึ้มศูนย์วิจัยรัสเซีย เก็บเชื้อไวรัสอันตรายมีชีวิต

18 ก.ย. 2562 - 01:40 น.

ตะวันตกผวาหายนะ แก๊สบึ้มศูนย์วิจัยรัสเซีย เก็บเชื้อไวรัสอันตรายมีชีวิต

ตะวันตกผวาหายนะ - วันที่ 17 ก.ย. เวสตี และ มีเดียลีกส์ รายงานว่า เหตุแก๊สระเบิดที่ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ในย่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คอลต์โซโว แคว้นโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ระหว่างซ่อมแซมอาคารปฏิบัติการ 6 ชั้น เมื่อวันที่ 16 ก.ย. สร้างความวิตกกังวลต่อซีกโลกตะวันตกถึงความเป็นไปได้ของมหันตภัยแบคทีเรีย เนื่องจากศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ เป็น 1 ใน 2 ห้องปฏิบัติการบนโลกใบนี้ที่มีการเก็บไวรัส “ไข้ทรพิษ” ที่ยังมีชีวิตอยู่ (อีกแห่งคือศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย)

https://www.youtube.com/watch?v=bPU5V7owFKo

เหตุแก๊สระเบิดบนชั้น 5 ของอาคารปฏิบัติการในห้องฆ่าเชื้อ ทำให้ไฟไหม้และควันพวยพุ่งออกมา ทีมนักดับเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุและฉีดน้ำดับเพลิงสำเร็จซึ่งกินพื้นที่ 30 ตารางเมตร พนักงานของศูนย์ไวรัสวิทยาบาดเจ็บ 1 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยแผลไฟลวกร่างกาย 45 เปอร์เซ็นต์ ความรุนแรงระดับ 2-3 ล่าสุด อาการสาหัสทรงตัว จนถึงตอนนี้แพทย์อยู่ระหว่างช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ

ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ระบุว่า โครงสร้างอาคารไม่ได้รับความเสียหาย และ ไม่มีความเสี่ยงจากอันตรายของไวรัสที่เก็บภายในศูนย์ ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียอยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่อาศัยในละแวกนั้นต่างรู้สึกหวาดกลัวอันตรายเชื้อโรคที่เก็บในศูนย์ไวรัสวิทยาแห่งนี้

ที่นี่เป็นศูนย์ไวรัสวิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย มีการเก็บสายพันธุ์ของไวรัสครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากไข้ทรพิษ ยังมีไข้กระต่าย กาฬโรค แอนแทรกซ์ อีโบลา และมาร์บูร์กด้วย

ทั้งนี้ ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ก่อตั้งเมื่อปี 2517 จากเหล่านักวิทยาศาสตร์ ตามมติคณะรัฐมนตรีของสหภาพโซเวียต ปัจจุบันมีพนักงาน 1,614 คน จบดอกเตอร์และเป็นนักวิจัยหลังปริญญาเอก 139 คน โดดเด่นจากการพัฒนาวัคซีนเฉพาะจากไข้อีโบลา ไวรัสตับอักเสบเอ โรคหัด และระบบการทดสอบการวินิจฉัยเอชไอวีด้วย ตอนนี้เริ่มพัฒนายารักษามะเร็ง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะวันตกผวาหายนะ แก๊สบึ้มศูนย์วิจัยรัสเซีย เก็บเชื้อไวรัสอันตรายมีชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง