ตะวันตกผวาหายนะ แก๊สบึ้มศูนย์วิจัยรัสเซีย เก็บเชื้อไวรัสอันตรายมีชีวิต

ตะวันตกผวาหายนะ

ตะวันตกผวาหายนะ แก๊สบึ้มศูนย์วิจัยรัสเซีย เก็บเชื้อไวรัสอันตรายมีชีวิต

ตะวันตกผวาหายนะ – วันที่ 17 ก.ย. เวสตี และ มีเดียลีกส์ รายงานว่า เหตุแก๊สระเบิดที่ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ในย่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คอลต์โซโว แคว้นโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ระหว่างซ่อมแซมอาคารปฏิบัติการ 6 ชั้น เมื่อวันที่ 16 ก.ย. สร้างความวิตกกังวลต่อซีกโลกตะวันตกถึงความเป็นไปได้ของมหันตภัยแบคทีเรีย เนื่องจากศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ เป็น 1 ใน 2 ห้องปฏิบัติการบนโลกใบนี้ที่มีการเก็บไวรัส “ไข้ทรพิษ” ที่ยังมีชีวิตอยู่ (อีกแห่งคือศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย)

เหตุแก๊สระเบิดบนชั้น 5 ของอาคารปฏิบัติการในห้องฆ่าเชื้อ ทำให้ไฟไหม้และควันพวยพุ่งออกมา ทีมนักดับเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุและฉีดน้ำดับเพลิงสำเร็จซึ่งกินพื้นที่ 30 ตารางเมตร พนักงานของศูนย์ไวรัสวิทยาบาดเจ็บ 1 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยแผลไฟลวกร่างกาย 45 เปอร์เซ็นต์ ความรุนแรงระดับ 2-3 ล่าสุด อาการสาหัสทรงตัว จนถึงตอนนี้แพทย์อยู่ระหว่างช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ

ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ระบุว่า โครงสร้างอาคารไม่ได้รับความเสียหาย และ ไม่มีความเสี่ยงจากอันตรายของไวรัสที่เก็บภายในศูนย์ ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียอยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่อาศัยในละแวกนั้นต่างรู้สึกหวาดกลัวอันตรายเชื้อโรคที่เก็บในศูนย์ไวรัสวิทยาแห่งนี้

ที่นี่เป็นศูนย์ไวรัสวิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย มีการเก็บสายพันธุ์ของไวรัสครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากไข้ทรพิษ ยังมีไข้กระต่าย กาฬโรค แอนแทรกซ์ อีโบลา และมาร์บูร์กด้วย

ทั้งนี้ ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ก่อตั้งเมื่อปี 2517 จากเหล่านักวิทยาศาสตร์ ตามมติคณะรัฐมนตรีของสหภาพโซเวียต ปัจจุบันมีพนักงาน 1,614 คน จบดอกเตอร์และเป็นนักวิจัยหลังปริญญาเอก 139 คน โดดเด่นจากการพัฒนาวัคซีนเฉพาะจากไข้อีโบลา ไวรัสตับอักเสบเอ โรคหัด และระบบการทดสอบการวินิจฉัยเอชไอวีด้วย ตอนนี้เริ่มพัฒนายารักษามะเร็ง

บทความก่อนหน้านี้ဗိုလ်ချူပ်မှူးကြီး မင်းအောင်လှိုင် – နိုင်ငံတကာ ပုံရိပ် အတွက်လား၊ ပြည်တွင်း နိုင်ငံရေးကို ဦးတည်လား
บทความถัดไปช็อกสุดชีวิต พยาบาล สะดุ้งโหยง กำลังเคลิ้มหลับ งูจงอางไล่กินงูสิงห์ บนหัวโซฟา ขนลุก!