ซาอุฯพาสื่อชมโรงน้ำมันถูกถล่ม สหรัฐส่งทัพเสริมป้องกันให้2มหามิตร

21 ก.ย. 2562 - 14:51 น.

ซาอุฯพาสื่อชมโรงน้ำมันถูกถล่ม สหรัฐส่งทัพเสริมป้องกันให้มหามิตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯพาสื่อชมโรงน้ำมันถูกถล่ม – เมื่อวันที่ 21 ก.ย. เอพี รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศจัดส่งกำลังทหารอเมริกันไปเสริมกำลังในประเทศซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แล้ว หลังเหตุการณ์โจมตีโรงงานกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของซาอุฯ วันที่ 14 ก.ย. ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขณะที่ทางการซาอุฯ นำสื่อมวลชนถ่ายภาพโรงน้ำมันที่มีสภาพไหม้เกรียมจากการถูกถล่ม

เจ้าหน้าที่ซาอุฯ พานักข่าวไปยังโรงกลั่นน้ำมันอับคาอิก ของบริษัทซาอุดี อารัมโก ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าของ ได้ชื่อว่าเป็นโรงงานน้ำมันใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นครั้งแรกที่คนนอกได้เห็นสภาพความเสียหายนี้ ขณะที่ซาอุฯ เดินเรื่องร่วมกับรัฐบาลสหรัฐที่จะให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมาตรการลงโทษอิหร่าน ที่สองประเทศกล่าวหาอยู่เบื้องหลังการโจมตี แม้อิหร่านปฏิเสธเสียงแข็งก็ตาม

In this photo opportunity during a trip organized by Saudi information ministry (AP Photo/Amr Nabil)

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีคำสั่งใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านเพิ่มเติมไปแล้ว และเป็นขั้นร้ายแรงมากที่สุดเท่าที่สหรัฐเคยใช้ต่อชาติอื่น โดยพุ่งเป้าไปที่ธนาคารกลางของอิหร่าน

เบื้องต้นนี้ผู้นำสหรัฐประกาศว่าจะยังไม่ใช้กำลัง อ้างว่าการรู้จักใช้ความอดกลั้นนั้นเป็นสมบัติของผู้ที่มีแสนยานุภาพเหนือกว่า


“สิ่งที่ผมทำได้ง่ายดายที่สุด คือ ถล่มเป้าหมายหลักๆ 15 แห่งในอิหร่าน แต่ผมคิดว่าสิ่งที่ดูมีพลังมากและเป็นวิถีของคนที่แข็งแกร่งกว่า คือ การแสดงความอดกลั้น” นายทรัมป์กล่าว

During a trip organized by Saudi information ministry, workers fix the damage in Aramco’s oil separator at processing facility after the recent Sept. 14 attack in Abqaiq (AP Photo/Amr Nabil)

ด้าน นายมาร์ก เอสเพอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน กล่าวว่า การโจมตีอุตสาหกรรมผลิตน้ำมันของซาอุฯ และการยิงทำลายโดรนสอดแนมของสหรัฐโดยอิหร่านเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นพัฒนาการของความก้าวร้าวของอิหร่าน

ส่วนการส่งทหารอเมริกันไปเสริมกำลังบริเวณอ่าวอาหรับนั้นได้รับการร้องขอจากซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ยืนยันว่าเป็นการเสริมกำลังเชิงป้องกันเป็นหลัก โดยจะเน้นกำลังทางอากาศและการป้องกันภัยคุกคามจากขีปนาวุธ รวมทั้งระบุว่าจำนวนทหารที่ส่งไปเสริมนั้นอยู่ในระดับไม่ถึงพันนาย

ซาอุฯพาสื่อชมโรงน้ำมันถูกถล่ม

In this photo opportunity during a trip organized by Saudi information ministry, holes caused by fragments of a missile are seen in a damaged pipe in the Aramco’s Khurais oil field, Saudi Arabia, Friday, Sept. 20, 2019. (AP Photo/Amr Nabil)

ด้านบริษัท อารัมโก รัฐวิสาหกิจผู้รับผิดชอบโรงกลั่นน้ำมันเมืองคูราอิส และอับคาอิกที่ถูกโจมตีนั้น เปิดเผยว่า โรงงานที่เมืองอับกอยนั้นโดยถล่มถึง 18 ครั้ง ส่วนอีกแห่งหนึ่งโดน 4 ครั้ง จนเกิดการระเบิดรุนแรงและความเสียหายอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน กองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ ฮูตี ในประเทศเยเมน คู่สงครามของซาอุฯ ซึ่งออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีนั้น ประกาศระงับการโจมตีทั้งหมดต่อซาอุฯ ชั่วคราวแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซาอุฯพาสื่อชมโรงน้ำมันถูกถล่ม สหรัฐส่งทัพเสริมป้องกันให้2มหามิตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง