จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก จี้เครื่องบินมะกัน “ฆ่าโหด” ผู้โดยสาร เมื่อ 34 ปีก่อน

22 ก.ย. 2562 - 12:51 น.

จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก จี้เครื่องบินมะกัน “ฆ่าโหด” ผู้โดยสาร เมื่อ 34 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก – วันที่ 22 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ตำรวจกรีกจับกุมชายชาวเลบานอน อายุ 65 ปี ผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุ จี้เที่ยวบินทีดับเบิลยูเอ 847 ของ สายการบินทรานส์เวิลด์แอร์ไลนส์ ของสหรัฐ เมื่อปี 2528 หรือเมื่อ 34 ปีก่อน ที่เกาะมิโคนอส ทางตอนใต้ของกรีซ หลังโดยสารเรือสำราญซึ่งเทียบท่าขึ้นฝั่งที่เกาะดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุจี้เครื่องบินช็อกโลกเกิดขึ้นหลังเที่ยวบินทีดับเบิลยูเอ 847 ออกจากกรุงเอเธนส์เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงโรม อิตาลี โดยคนร้าย 3 คนซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายฮิซบอลเลาะห์เรียกร้องให้ปล่อยชาวมุสลิมชีอะห์ 700 คนที่ถูกกักกันในอิสราเอล แลกกับชีวิตของผู้โดยสารแลบะลูกเรือรวม 153 คน

จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก

Three Lebanese men hijacking of an American airliner in 1985. /Getty/

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารชาวอเมริกัน 1 รายถูกทำร้ายร่างกายสาหัส ก่อนถูกลากตัวไปยิงสังหารและโยนร่างทิ้งรันเวย์สนามบินกรุงเบย์รุต และในอีก 2 สัปดาห์ต่อมาผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลือยังถูกจับเป็นตัวประกัน กระทั่งมีการตกลงข้อเรียกร้องบางส่วน คนร้ายจึงปล่อยเชลยที่เหลือและหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

ในปี 2530 นายโมฮัมเหม็ด อาลี ฮามาเด ผู้นำการจี้เครื่องบินถูกจับได้ที่สนามบินนครแฟรงเฟิร์ต เยอรมนี ขณะลักลอบขนวัตถุระเบิดจำนวนมากในกระเป๋าเดินทาง


จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก

One of two heavily armed Lebanese Shiite militants looks out from the door of the jetliner at Beirut airport afrer killing Robert D. Stethem. (Credit: U.S. Navy)

แม้สหรัฐจะขอให้ทางการเยอรมันส่งคนร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สหรัฐ แต่อัยการเยอรมันปฏิเสธ ก่อนที่ศาลเยอรมนีจะเปิดการไต่สวนและพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตตามความผิดฐานฆาตกรรม จับตัวประกัน ทำร้ายร่างกาย และจี้ปล้นเครื่องบิน

แต่ในปี 2548 นายฮามาเดได้รับการปล่อยตัวและเนรเทศกลับไปยังเลบานอน ส่วนผู้ต้องสังสัยที่ถูกจับได้ล่าสุดนั้นยังไม่เปิดเผยชื่อว่าเป็นนายฮามาเด หรือผู้ร่วมขบวนการ

จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก

TWA pilot John Testrake answered journalists’ questions with a gun pointed near his head during a tense 17-day standoff. /AFP/Getty Images

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับชายเอี่ยวคดีสะเทือนโลก จี้เครื่องบินมะกัน “ฆ่าโหด” ผู้โดยสาร เมื่อ 34 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง