ด.ช.11ขวบยอดกตัญญู กินเพิ่มน้ำหนัก18ก.ก. บริจาคไขกระดูก รักษาพ่อเป็นมะเร็ง

ด.ช.11ขวบยอดกตัญญูเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานความกตัญญูของเด็กชายวัย 11 ขวบ ผู้ตั้งใจเพิ่มน้ำหนักตัวเองถึง 18 ก.ก. เพื่อสามารถบริจาคไขกระดูกช่วยชีวิตพ่อบังเกิดเกล้าได้ ซึ่งเป็นมะเร็งเม็ดเลือด (Blood cancer) ที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอและนอนติดเตียงมาเป็นเวลาหลายปี เป็นของขวัญสุดล้ำค่าจากลูกชายในวันเกิดของพ่อด้วย

เรื่องราวย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วในมณฑลเหอหนาน ตอนกลางของจีน เมื่อ นายลู่ หยานเหิง ผู้เป็นพ่อ บอก ด.ช.ลู่ จื่อควน ลูกชายคนโต ว่า พ่อเป็นมะเร็งกลุ่มอาการไขกระดูกเสื่อม (MDS) และต้องปลูกถ่ายไขกระดูกสันหลัง เพื่อรักษาอาการดังกล่าวได้

ด.ช.จื่อควนมีน้องชายและน้องสาวอย่างละคน ทุกคนมีความตั้งใจบริจาคไขกระดูกสันหลังให้พ่อ อย่างไรก็ตาม ในเดือนก.พ.2562 ผลการตรวจระบุว่า ด.ช.จื่อควนเป็นลูกคนเดียวที่มีเนื้อเยื่อเม็ดเลือดขาวตรงกับพ่อ ปัญหาต่อมาคือว่า ด.ช.จื่อควนมีน้ำหนักไม่เพียงพอที่จะบริจาคไขกระดูกได้ จึงต้องเพิ่มน้ำหนักอย่างน้อยอีก 15 ก.ก. เพื่อสามารถเข้ารับการปลูกถ่ายได้

แม้ว่าครอบครัวจะไม่ได้ร่ำรวย แต่ด.ช.จื่อควนได้กินอาหารมีประโยชน์สูงสุดเท่าที่ครอบครัวจะทำได้ ตลอดหลายเดือน ด.ช.จื่อควนกินอาหารวันละ 5 มื้อ ทั้งบะหมี่และนมกล่องเล็กก่อนนอนทุกคืน รวมถึง หมูตุ๋นถั่วเหลือง ทุกวัน ซึ่งเป็นอาหารที่ครอบครัวไม่ได้กินบ่อยเนื่องด้วยราคาสูง นอกจากนี้ น้องๆ อีก 2 คน แบ่งอาหารให้พี่ชายกินเยอะขึ้นด้วย บางครั้ง พี่ชายอิ่มพุงกางและกลืนอาหารทั้งหมดไม่ได้ บางครั้ง พี่ชายปวดท้องและจะนอนพักผ่อน

ขณะที่ด.ช.จื่อควนบอกว่า การเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็วทำให้ตนรู้สึกไม่สบายนัก และถูกเพื่อนโรงเรียนล้อ อ้วนเตี้ย กระทั่งครูใหญ่เข้ามาแก้ปัญหาให้ด..จื่อควนแยกอยู่ตามลำพัง

กระทั่งเดือนก.ค.62 ด.ช.จื่อควนมีน้ำหนักตัว 48 ก.ก. เข้าเกณฑ์บริจาคไขกระดูกสันหลังแล้ว ต่อมา ครอบครัวลู่จึงเดินทางเข้าเมืองหลวง พาด.ช.จื่อควนเข้ารับการปลูกถ่ายไขกระดูกสันหลัง ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยประชาชนปักกิ่ง และเริ่มขั้นตอนสกัดไขกระดูกเมื่อ 9 ก.ย. ตรงกับวันเกิดพ่อของด.ช.จื่อควนด้วย

นายหยานเหิงรู้สึกตื้นตันกับสิ่งที่ลูกชายทำ ด้วยการโพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดียแสดงความขอบคุณลูกชาย “วันนี้เป็นวันที่ผมจะไม่มีวันลืม ลูกชายผมมอบความหวังผมที่จะมีชีวิตอยู่ในวันเกิดผม ผมขอบคุณลูกชายผมทุกสิ่งที่ทำเพื่อผม” นายหยานเหิงโพสต์ข้อความลง เว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน “ลูกชายบอกเจ็บขาและแผ่นหลัง…ซึ่งมากเกินไปสำหรับเด็กคนหนึ่ง”

ครอบครัวลู่ได้รับกำลังใจและการสนับสนุนอย่างล้นหลาม เงินบริจาคมากกว่า 8 แสนหยวน (ราว 3,400,000 บาท) หลั่งไหลช่วยเหลือเป็นค่ารักษาพยาบาลของนายหยานเหิง หลังเรื่องราวถูกถ่ายทอดผ่านสื่อมวลชนในจีน

ขณะที่หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ของทางการจีน สรรเสริญควมกล้าหาญของด.ช.จื่อควน “ทุกคนมีความรับผิดชอบดูแลพ่อแม่ และในแง่นี้ ด.ช.ลู่ จื่อควน แค่ทำสิ่งที่เขาควรทำ แต่สาธารณชนยังประทับใจ เนื่องจากแสดงความกล้าหาญเมื่อมีเรื่องชีวิตและความตายเข้ามา”

นายหยานเหิงกำลังพักฟื้นจากการปลูกถ่ายไขกระดูกและจะออกจากไอซียูอีก 2 สัปดาห์ ขณะที่ด.ช.จื่อควนวออกจากโรงพยาบาลแล้วและกำลังลดน้ำหนักตัวซึ่งหวังจะลดกลับไปเหลือ 30 ก.ก. และจะกลับไปเรียนหนังสือหลังพักผ่อนอีก 2-3 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน