Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

บุกฟาร์มขนสัตว์ ช่วยหมา-สุนัขจิ้งจอก 21 ชีวิต ถูกขังกรงไม่ให้ข้าวน้ำ

23 ก.ย. 2562 - 22:30 น.

บุกฟาร์มขนสัตว์ ช่วยหมา-สุนัขจิ้งจอก 21 ชีวิต ถูกขังกรงไม่ให้ข้าวน้ำ

บุกฟาร์มขนสัตว์ - อินดีเพนเดนต์ รายงานเรื่องราวสลดอีกครั้งในวงการอุตสาหกรรมขนสัตว์ เมื่อพบว่า ทั้งสุนัขและสุนัขจิ้งจอก ทั้งตัวที่ยังเป็นเด็กและตัวที่โตแล้ว รวม 21 ตัว ถูกขังกรงให้อดอาหารและน้ำ ตั้งอยู่กลางแจ้ง ในฟาร์มขนสัตว์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโปแลนด์

เจ้าหน้าที่สืบสวนบุกเข้าทลายแหล่งขังสุนัขดังกล่าว ขณะเข้าไปในฟาร์ม สุนัขหลายตัวเป็นพันธุ์ขนยาวและดูเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านปีนกรงตะกุยตะกายเพื่อขอความช่วยเหลือ ส่วนอีกหลายตัวเป็นสุนัขจิ้งจอกวิ่งลนลานขึ้นลงในกรงเนื่องจากเครียดจัด

เจ้าหน้าที่เปิดการสืบสวนสอบสวนและพยายามปิดฟาร์มแห่งนี้ แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่าเหตุใดสุนัขเหล่านี้ถูกขังในฟาร์มหรือจะถูกฆ่าเพื่อเอาหนังหรือไม่เพราะสภาพที่น่าหดหู่เช่นนี้ไม่ใช่เรื่องปกตินักสำหรับอุตสาหกรรมขนสัตว์

ด้านเจ้าของฟาร์มวัย 83 ปี ให้การกับเจ้าหน้าที่อย่างฟังไม่ขึ้นว่าเลี้ยงสุนัขเพื่อป้องกันขโมย แต่กลับขังในกรง

ส่วนนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ระบุว่า ตอนแรกช่วยเหลือสุนัขและสุนัขจิ้งจอกรวม 10 ตัว และตัวหนึ่งขาหัก จึงส่งไปให้สัตวแพทย์รักษา จากนั้นกลับมาช่วยเหลืออีก 11 ตัว สรุปแล้วทั้งหมดเป็นสุนัขจิ้งจอก 8 ตัว ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 1 ตัว ที่ถูกตัดขาเพราะเป็นหนอง และเปิดเผยว่าแต่ละปี มีสัตว์หลายล้านตัวที่ถูกฆ่าเพื่อเอาขน สัตว์ทุกตัวถูกขนย้ายไปในที่ห่างไกลและถูกขังในกรงแคบๆ

หัวหน้าองค์การค้าขนสัตว์บอกว่าฟาร์มดังกล่าวผิดกฎหมายและส่งเรื่องฟ้องไปยังอัยการแล้วว่าฟาร์มนี้อาจจะเพาะพันธุ์สุนัขผิดกฎหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์กรโอเพน เคจเจส บอกว่าฟาร์มแห่งนี้ถูกกฎหมายเพราะขึ้นทะเบียนให้สัตวแพทย์ตรวจสอบ

สำหรับอังกฤษออกกฎห้ามซื้อขายขนสัตว์ตั้งแต่ปี 2543 ทำให้ต้องนำเข้าขนสัตว์มูลค่ากว่า 650 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 25,025 ล้านบาท นับตั้งแต่นั้นมา ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการค้าขนสัตว์หวังว่า การถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต จะช่วยให้หยุดนำเข้าขนสัตว์ได้เพราะหากยังอยู่ร่วมกัน ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่จะต้องปฏิบัติตามกฎของตลาดเดี่ยวอียู

แม้ฟาร์มขนสัตว์ถูกกล่าวหาว่าทรมานร่างกายและจิตใจสัตว์เพราะทำให้สัตว์เครียดหรือแม้กระทั่งนำเนื้อไปรับประทาน แต่ห้างสรรพสินค้าสุดหรูในอังกฤษบางแห่งและเว็บไซต์แฟชั่นบางเว็บยังขายเสื้อผ้าขนสัตว์กันอยู่

เดเนียล เชมิลิวสกี ประธานสมาคมผู้เพาะพันธุ์สัตว์มีขนของโปแลนด์ระบุว่าสะเทือนใจกับการทารุณสัตว์และยืนยันว่าฟาร์มดังกล่าวไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม พร้อมเปิดเผยว่าฟาร์มนี้เป็นฟาร์มเลี้ยงสุนัขจิ้งจอก แต่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการทำให้ไม่มีข้อมูลว่ามีสัตว์ที่ถูกขังกี่ตัว

นอกจากนี้ ยังชี้แจงว่าไม่มีเหตุจูงใจให้ตั้งฟาร์มสุนัขและแมวเพื่อขายขนสัตว์ในยุโรป พร้อมย้ำว่าการขายสัตว์หนังและการตั้งฟาร์มสุนัขและแมวเพื่อขายขนเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายอียู

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกฟาร์มขนสัตว์ ช่วยหมา-สุนัขจิ้งจอก 21 ชีวิต ถูกขังกรงไม่ให้ข้าวน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง