ช้างถูกผ้าคลุมพรางสภาพหนังติดกระดูก ล้มแล้ว เป็นทาสจนถึงอายุ 70

ช้างศรีลังกา ถูกผ้าคลุมพรางสภาพหนังติดกระดูก ล้มแล้ว เป็นทาสจนถึงอายุ 70

ช้างศรีลังกา – เดลีเมล์ รายงานว่า ช้างพัง อายุ 70 ปี ชื่อ ตีกิรี ซึ่งตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก จากสภาพร่างกายที่ซูบผอมจนเห็นซี่โครง แต่ถูกผ้าคลุมผืนสวยปิดบังไว้ระหว่างเดินในขบวนพิธีพุทธ ที่ประเทศศรีลังกา ล้มแล้ว เมื่อวันอังคารที่ 24 ก.ย. และเจ้าของให้สัตวแพทย์มาตรวจชันสูตร วันที่ 25 ก.ย. นี้

ช้างตีกิรีถูกใช้งานเป็นช้างลากซุงและถูกใช้งานอื่นๆ เยี่ยงทาสมายาวนาน เจ้าหน้าที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม Save Elephant Foundation ในไทย ที่พยายามจะช่วยช้างเชือกนี้และเป็นผู้เผยแพร่ภาพสะเทือนใจ กล่าวว่าเสียใจแต่ก็รู้สึกว่ามันพ้นความทรมานไปแล้ว และที่ปวดใจอย่างยิ่งคือไม่ได้เห็นตีกิรีมีอิสรภาพก่อนตาย 

ก่อนหน้านี้  Save Elephant Foundation เผยแพร่ภาพจริงของช้างตีกิรี ที่อยู่ภายใต้ผ้าคลุมสีสดระยิบระยับ พร้อมข้อมูลว่า มันต้องเดินในขบวนตลอดเทศกาล 10 วัน ตั้งแต่ช่วงเย็นไปถึงดึก เดินไกลหลายกิโลเมตรทุกคืน ท่ามกลางเสียงอึกทึก พลุ ดอกไม้ไฟ และควัน

อ่านข่าว : ผืนผ้าปกปิดลำตัวผอมแห้งช้างแก่เดินขบวนแห่พิธีกรรมในศรีลังกา

 หลังตีกิรีเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทำให้มันได้กลับไปอยู่กับเจ้าของที่หมู่บ้านรามพุกคณา แต่สุขภาพที่ทรุดโทรมจากวัยและการถูกใช้ทำงานหนักมานานไม่ดีขึ้น กระทั่งตายจากไปในที่สุด

ช้างศรีลังกา

บทความก่อนหน้านี้พ่อผวา ชายแปลกหน้าบุก ร.ร. พาลูกสาวเข้ามุมอับ ล็อกแขน บังคับให้ดื่มน้ำอัดลม ผสมยา
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ป้อง กรุง ศรีวิไล โดนใบเหลือง ยันเจตนาดี แค่ต้องการดูแลประชาชน