Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

“ทรัมป์” ตอกฝ่ายค้าน “ล่าแม่มด” - สภาล่างเปิดไต่สวนถอดถอนผู้นำสหรัฐ

25 ก.ย. 2562 - 15:18 น.

“ทรัมป์” ตอกฝ่ายค้าน “ล่าแม่มด” - สภาล่างเปิดไต่สวนถอดถอนผู้นำสหรัฐ

“ทรัมป์” ตอกฝ่ายค้าน “ล่าแม่มด” - เมื่อวันที่ 25 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า พรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต ฝ่ายค้านซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาล่างของสหรัฐอเมริกา เริ่มการสืบสวนเพื่อนำไปสู่กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกจากตำแหน่ง กรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์กดดันให้ทางการยูเครนสร้างความเสียหายให้ศัตรูทางการเมืองของตน ล่วงหน้าการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐในปี 2563 นับเป็นผู้นำสหรัฐคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ ที่ถูกสภาล่างดำเนินกระบวนการยื่นมติถอดถอนจากตำแหน่ง

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี AFP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของพรรคเดโมแครตเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานให้หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐยื่นร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงด้านการข่าว โดยอ้างอิงถึงคำสนทนาของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนคนใหม่ ว่า นายทรัมป์ขู่จะถอนการสนับสนุนด้านความมั่นคง หากประธานาธิบดีเซเลนสกีไม่ยอมตกลงที่จะสืบสวนข้อครหาการคอร์รัปชั่นของ นายโจ ไบเด็น อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐในสมัยอดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา ซึ่งเป็นตัวเต็งผู้ลงชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐจากพรรคเดโมแครตในปีหน้า

นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แถลงข่าวการเริ่มกระบวนการถอดถอนผู้นำสหรัฐว่า การกระทำของประธานาธิบดีทรัมป์มีมูลและเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญสหรัฐ เพราะเป็นการสมคบคิดกับต่างชาติ และใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อทำลายล้างศัตรูทางการเมือง

โจ ไบเด็น AFP

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ ที่นครนิวยอร์ก ปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว โดยยอมรับว่าหารือเรื่องนายไบเด็นกับผู้นำยูเครนจริง แต่ไม่เคยข่มขู่ในลักษณะข้างต้น พร้อมยืนยันว่าจะนำบันทึกลายลักษณ์อักษรของบทสนทนามาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วย

“พวกเดโมแครตนี่ชอบทำลายบรรยากาศทริปของผมจังเลย บันทึกบทสนทนาของผมยังไม่ทันได้อ่าน นี่มันล่าแม่มดกันชัดๆ!” ทรัมป์ทวีต

ทั้งนี้ มีประธานาธิบดีเพียง 2 คน เท่านั้นที่เคยถูกสภาล่างยื่นมติถอดถอนจากตำแหน่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ ได้แก่ อดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็คสัน ในปี 2411 และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในปี 2541 แต่ทั้งคู่ไม่ได้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมติดังกล่าวไม่ผ่านการรับรองจากวุฒิสภา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ “ทรัมป์” ตอกฝ่ายค้าน “ล่าแม่มด” - สภาล่างเปิดไต่สวนถอดถอนผู้นำสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง