ตะลึงพบภาพวาดล้ำค่า 195 ล้านบาท แขวนอยู่ที่ห้องครัวชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะลึงพบภาพวาดล้ำค่าบีบีซี รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญพบภาพจิตรกรรมชิ้นเอก สมัยศตวรรษที่ 13 ตรงกับยุคกลาง วาดโดยศิลปินชาวอิตาลีที่หายสาบสูญไปนาน แขวนผนังเหนือเตาที่ห้องครัวของบ้านหญิงชราคนหนึ่งในฝรั่งเศส

ตะลึงพบภาพวาดล้ำค่า

A rare 13th century painting by Italian master Cimabue has been found in a French kitchen, and is now expected to fetch millions of euros at an upcoming auction. (AP Photo/Michel Euler)

ภาพวาด ชื่อ Christ Mocked หรือ พระเยซูถูกเยาะเย้ย เป็นหนึ่งในชุดภาพวาดสีน้ำมัน ช่วงปลายศตวรรษที่ 13 ของชีมาบูเอ พบว่าอยู่ในเมืองกงเปียญ ทางเหนือของฝรั่งเศสและคาดว่า การประมูลวันที่ 27 ..นี้ จะมีราคาสูงถึง 6.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 195 ล้านบาท

เอริก ตูร์แกง ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ ยืนยันว่าเป็นภาพของแท้แน่นอน เนื่องจากการทดสอบโดยใช้แสงอินฟราเรดพบว่าฝีแปรงของศิลปินที่วาดภาพนี้คล้ายกับผลงานของชีมาบูเอ หรือ เบนชิเวียนี ดิ เป็บโป จิตรกรคนสำคัญคนสุดท้ายของสมัยศิลปะไบแซนไทน์

งานศิลปะของชีมาบูเอได้รับอิทธิพลอย่างมากจากศิลปะยุคไบแซนไทน์ ซึ่งนิยมวาดภาพบนแผ่นไม้ป๊อปลาร์และทาสีทองเป็นพื้นหลัง

AFP/ Getty Images

เอริกกล่าวว่า กว่าจะพบภาพนี้ ต้องเสาะหาร่องรอยเหมือนกับการตามรอยหนอนจนไปพบอุโมงค์ เขาเชื่อว่าภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพแบบบานพับหรือภาพใหญ่ที่แบ่งเป็นภาพเล็กหลายภาพ วาดเป็นเรื่องราวในช่วงปลายชีวิตของพระเยซูและการตรึงกางเขนพระเยซู ที่วาดขึ้นในช่วง .. 1280 หรือ 739 ปีมาแล้ว

ส่วนอีก 2 ภาพในชุดเดียวกันของชีมาบูเอ จัดแสดงที่ห้องแสดงภาพแห่งชาติในกรุงลอนดอนของอังกฤษและฟริก คอลเลคชัน ในนิวยอร์ก สหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน