ลาบราดูเดิล คนแจ้งเกิดหมาพันธุ์นี้เสียใจ เหมือนสร้างแฟรงเกนสไตน์ขึ้นมา

ลาบราดูเดิลซีเอ็นเอ็น รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ วอลลีย์ คอนรอน ชาวออสเตรเลีย อายุ 90 ปี ผู้เพาะพันธุ์สุนัข “ลาบราดูเดิล” คนแรก ออกมาเป็นสุนัขตัวใหญ่ขนาดเท่าพันธุ์ ลาบราดอร์ หน้าตาใจดี ขนหยิกแบบพุดเดิล ใครเห็นก็ต้องหลงรัก ว่า เสียใจและไม่ได้เจตนาให้สุนัขเป็นสัตว์ประหลาดแฟรงเกนสไตน์

นายคอนรอนเคยทำงานที่ศูนย์สุนัขนำทางในรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เป็นผู้ผสมข้ามพันธุ์ระหว่างลาบราดอร์กับพุดเดิลเป็นตัวแรกเมื่อปี 2532

วาระครบรอบ 30 ปี การผสมสุนัขพันธุ์ใหม่ขึ้นมา นายคอนรอนให้สัมภาษณ์ เอบีซี พอดแคสต์ ว่าเสียใจที่เขาเป็นคนริเริ่มผสมพันธุ์สุนัข เหมือนเปิดกล่องแห่งความหายนะแล้วปล่อยสัตว์ประหลาด แฟรงเกนสไตน์ออกมา

CNN

เพราะข้อด้อยของสุนัขลาบราดูเดิล ส่วนใหญ่ถ้าไม่บ๊องก็อาจจะมีปัญหากรรมพันธุ์ ทำให้เขาเสียใจอย่างยิ่งที่เป็นผู้บุกเบิกวิถีของคนที่ไร้จริยธรรมและความเมตตาซึ่งผสมพันธุ์สุนัขขึ้นมาโดยไม่ทันคิดถึงเรื่องสุขภาพของลูกหลานของพวกมัน

คาดว่าปัจจุบันคนเลี้ยงสุนัขผสมอาจประสบปัญหารุนแรงขึ้นเพราะสุนัขอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมด้อย

ลาบราดูเดิล

BBC

แรกเริ่มเดิมที นายคอนรอนคิดค้นผสมข้ามสายพันธุ์ลาบราดอร์กับพุดเดิลที่ไม่ผลัดขนเพื่อฝึกเป็นสุนัขนำทางให้กับหญิงตาบอดคนหนึ่งในฮาวาย สหรัฐอเมริกา เพราะสามีของผู้หญิงคนนี้แพ้ขนสุนัข ปรากฏว่า ครอกแรกได้ลูกสุนัข 3 ตัว มีขนาดเล็ก หนึ่งในนั้นไม่ทำให้สามีของหญิงตาบอดเกิดอาการแพ้จึงส่งไปฮาวายเพื่อเป็นสุนัขนำทาง

แต่ตัวที่เหลือไม่มีใครอยากได้ไปเลี้ยง นายคอนรอนจึงให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ประกาศข่าว กลายเป็นสุนัขที่ดึงดูดผู้คนให้อยากเลี้ยง จากนั้นมาก็เป็นที่นิยมในออสเตรเลียและที่อื่นๆ

Teagan, a 5-year-old Labradoodle, weaves in and out of a set of poles set up by the Front Range Agility Club at the Indoor Arena at the Boulder County Fairgrounds in Longmont on Monday. (Photo by Matt Jonas/Digital First Media/Boulder Daily Camera via Getty Images)

ปัจจุบัน ผู้ผสมพันธุ์สัตว์มีอยู่ทั่วไป แต่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลที่เกิดขึ้น เช่น ลาบราดูเดิล มีปัญหาสุขภาพมากกว่าพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์และพุดเดิล เช่น เป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมและโรคตา

คอลิน เทนแนนท์ ผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมสุนัขซึ่งมีประสบการณ์ในแวดวงนี้มา 45 ปี บอกว่าการผสมข้ามพันธุ์สุนัขทำให้เกิดการพันธุกรรมเปลี่ยนแปลงโดยไม่รู้ผลได้ล่วงหน้า แม้ไม่ได้คัดค้านการผสมข้ามสายพันธุ์ แต่เขาแนะนำว่าผู้ผสมพันธุ์สุนัขควรใส่ใจกับสุขภาพของสุนัขให้มากกว่านี้

เช่น สุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ มีน้ำตามากกว่าปกติทำให้พวกมันทุกข์ทรมาน เนื่องจากถูกผสมพันธุ์ให้ออกมามีใบหน้าทรงแบนดูแล้วคล้ายคนซึ่งทำให้ดูน่ารักขึ้น แต่ผู้ผสมพันธุ์ไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพของพวกมัน

++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน