ผู้นำอินเดียชู ชาติปลอดขับถ่ายในที่โล่ง ฉลองวันเกิด คานธี 150 ปี

ผู้นำอินเดียชู
REUTERS / AP

ผู้นำอินเดียชู ชาติปลอดขับถ่ายในที่โล่ง ฉลองวันเกิด คานธี 150 ปี

ผู้นำอินเดียชู – เมื่อ 2 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย เตรียมประกาศให้ประเทศอินเดียเป็น “ชาติปลอดการขับถ่ายในที่โล่ง” แล้ว

NARINDER NANU / AFP

เนื่องในโอกาสฉลองครบ 150 ปี วันคล้ายวันเกิดของ นายมหาตมะ คานธี มหาบุรุษผู้นำพาเอกราชมาสู่อินเดียจากจักรวรรดิอังกฤษ และเป็นนักต่อสู้เรื่องสิทธิการเข้าถึงสุขาของชาวอินเดีย

การประกาศดังกล่าวของนายโมทีเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการจำนวนมากว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หลังนายโมทีอ้างว่า ชาวอินเดียกว่า 1.3 พันล้านคน มีสิทธิในการเข้าถึงสุขาได้อย่างสมบูรณ์จากโครงการ “สุขาเพื่อประชาชน” ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของผู้นำอินเดียตั้งแต่ปี 2557

REUTERS

ผู้นำอินเดียอ้างด้วยว่า รัฐบาลดำเนินการสร้างสุขาแล้วกว่า 100 ล้านแห่งทั่วประเทศ จนได้รับการชื่นชมและรางวัลจากองค์กรสากลต่างๆ อาทิ มูลนิธิ บิลล์ แอนด์ เมลินดา ของ นายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ สหรัฐอเมริกา

ด้านสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจเอื้ออาทร หรือไรซ์ ของอินเดีย ประเมินว่า ยังคงมีชาวอินเดียกว่าครึ่งในรัฐพิหาร มัธยประเทศ อุตตรประเทศ และราชสถาน ยังคงถ่ายอุจจาระในที่โล่งแจ้ง

AFP

สุขาที่รัฐสร้างไว้บางส่วนเป็นส้วมหลุมที่ไม่มีระบบน้ำ และส่วนที่มีระบบน้ำหลายแห่ง ชาวอินเดียก็ไม่นิยมใช้ เพราะขัดแย้งกับขนบธรรมเนียมท้องถิ่น

ส่วนฝ่ายรัฐบาลอ้างว่า สามารถลดจำนวนชาวอินเดียที่ขับถ่ายในที่โล่งเหลือน้อยกว่า 50 ล้านคนแล้วเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา จากเดิม 550 ล้านคนในปี 2557

บทความก่อนหน้านี้คิงคองก้อง รับบทไกด์พา ลอเรนโซ่ ขับซิ่งชมกรุงเทพ ถ่ายโปรโมต โมโต จีพี
บทความถัดไปลุ้นถูก4พัน! บุญหล่นทับรับ12ล้าน ถอยรถชนเสาเช้าไปซื้อหวย เลขทะเบียนพารวย