ยั่วก่อนคุยกับสหรัฐ โสมแดงยิงขีปนาวุธอีก ชี้ปล่อยจาก “เรือดำน้ำ”

ภาพประกอบ KCNA

20ยั่วก่อนคุยกับสหรัฐ โสมแดงยิงขีปนาวุธอีก ชี้ปล่อยจาก “เรือดำน้ำ”

ยั่วก่อนคุยกับสหรัฐ – เมื่อ 2 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ หรือเอสแอลบีเอ็ม เพียงไม่กี่วันก่อนที่การหารือระดับคณะทำงานระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกาเพื่อจัดการเจรจาการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ซึ่งกำลังเผชิญกับภาวะชะงักงัน

AFP

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การปล่อยขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้เป็นการข่มขู่และสร้างความได้เปรียบในการเจรจาที่จะเกิดขึ้น ขณะที่ทางการสหรัฐระบุว่า กำลังจับตาความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

แถลงการณ์คณะเสนาธิการทหารเกาหลีใต้ หรือเจซีเอส ระบุว่า เรดาร์ของเกาหลีใต้ตรวจจับขีปนาวุธวิถีโค้งถูกปล่อยขึ้นมาจากกลางทะเลนอกชายฝั่งเมืองวอนซัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ

AFP

ขีปนาวุธเคลื่อนที่ไปทางตะวันออก คาดว่าเป็นขีปนาวุธรุ่น พุกกุกซง ซึ่งเป็นขีปนาวุธติดหัวรบสำหรับการปล่อยขึ้นจากเรือดำน้ำของเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยทดสอบสำเร็จมาแล้วเมื่อปีเดือนส.ค. 2559 สามารถเคลื่อนที่ไปได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร มีรหัสสากล เคเอ็น-11

AFP

“การปล่อยขีปนาวุธในลักษณะนี้ของเกาหลีเหนือนั้นไม่ช่วยทำให้เกิดประโยชน์ใดๆ ในการลดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี เราของเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติพฤติกรรมดังกล่าวทันที” แถลงการณ์เจซีเอส ระบุ

บทความก่อนหน้านี้ကျောက်တော်မှာ ပစ်ခတ်လို့ သေဆုံးခဲ့သူက အေအေနဲ့ ဆက်စပ်လို့ တပ်မတော်ပြော
บทความถัดไปเดี๋ยวก็ไม่ได้อยู่แล้ว! น้องชายช็อกพี่ทิ้งจมหมายขอโทษพ่อ-แม่ ก่อนจบชีวิตตัวเอง(คลิป)