Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ยิงขา กำแพงไฟฟ้า คูน้ำจระเข้ สื่ออเมริกันแฉไอเดีย “ทรัมป์” สกัดผู้อพยพ

2 ต.ค. 2562 - 22:03 น.

ยิงขา กำแพงไฟฟ้า คูน้ำจระเข้ สื่ออเมริกันแฉไอเดีย “ทรัมป์” สกัดผู้อพยพ

ยิงขา กำแพงไฟฟ้า คูน้ำจระเข้ - วันที่ 2 ต.ค. บีบีซี รายงานการตีแผ่เบื้องหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับประเด็นผู้อพยพว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เคยเสนอยิงขาผู้อพยพเพื่อชะลอการข้ามชายแดนมา และวิธีการรุนแรงสกัดกั้นผู้อพยพ ทั้งการสร้างกำแพงชายแดนไฟฟ้าติดตั้งเหล็กแหลม และคูน้ำที่มีจระเข้และงู

การตีแผ่ดังกล่าวมาจากหนังสือ Border Wars: Inside Trump's Assault on Immigration ผลงานของ นายไมเคิล เชียร์ และ นายจูลี เดวิส สองผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ และตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ดังกล่าว

เบื้องหลังมาจากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่รัฐนับสิบคนผู้ไม่เปิดเผยชื่อ เป็นเหตุการณ์ในสัปดาห์หนึ่งของเดือนมี.ค.62 เมื่อนายทรัมป์พยายามหยุดยั้งการอพยพทั้งหมดข้ามสหรัฐจากทางใต้ของประเทศ

AFP

ข้อความตอนหนึ่งของหนังสือระบุว่า ผู้นำสหรัฐเสนอผู้ช่วยเป็นการส่วนตัวให้ทหารยิงขาผู้อพยพ แต่นายทรัมป์ได้รับคำเตือนว่าผิดกฎหมาย และเสนอมาตรการรุนแรงอื่นๆ ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์แถลงต่อสาธารณชนเสนอให้ทหารยิงผู้อพยพที่ขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่

“โดยส่วนตัว ประธานาธิบดีมักพูดคุยการเสริมสร้างกำแพงชายแดนด้วยคูน้ำที่มีงูหรือจระเข้ และให้ผู้ช่วยพยายามประเมินต้นทุน ประธานาธิบดียังต้องการกำแพงไฟฟ้าติดตั้งเหล็กแหลมบนยอดกำแพงที่สามารถแทงเนื้อคนได้”

ข้อความตอนหนึ่งระบุด้วยว่า นายทรัมป์สั่งให้ผู้ช่วยดำเนินการปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกในเที่ยงวันของวันถัดมา ทำให้ที่ปรึกษาแทบตื่นตกใจและหมดหวังที่จะพยายามสงบสติอารมณ์ประธานาธิบดี

“คำสั่งปิดชายแดนของนายทรัมป์เป็นจุดตัดสินใจที่ชนวนความเดือดดาลอย่างบ้าคลั่งของประธานาธิบดีตลอด 1 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตื่นตกตระหนกตลอดเวลา และทำเนียบขาวเกิดความวุ่นวายกว่าที่เป็นมาตอนนั้น”

แม้ว่าผู้ช่วยจะเปลี่ยนความคิดในการปิดชายแดนของนายทรัมป์ได้ แต่ต่อมาประธานาธิบดีสั่งปลดผู้ช่วยระดับสูงหลายคน รวมถึง นางเคิร์สต์เจน นีลเซน รมว.ความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐ ซึ่งนายทรัมป์เชื่อว่าอึดอัดกับนโยบายการปราบปรามผู้อพยพของตน

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า รายงานดังกล่าวของนิวยอร์กไทม์เป็น เฟกนิวส์ และว่า ตนอาจแข็งกร้าวต่อการรักษาความปลอดภัยชายแดน แต่ไม่แข็งกร้าวด้วยวิธีการเช่นนั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยิงขา กำแพงไฟฟ้า คูน้ำจระเข้ สื่ออเมริกันแฉไอเดีย “ทรัมป์” สกัดผู้อพยพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง