เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการพม่าเริ่มปิดค่ายผู้ลี้ภัย 3 แห่งในรัฐยะไข่ เป็นผลมาจากการการเรียกร้องของคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาแก้ปัญหาโรฮิงยาที่นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติเมื่อเดือนที่แล้ว ที่ระบุว่าการปิดค่ายจะเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยาความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ที่กำลังระอุอยู่ในขณะนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP PHOTO

อย่างไรก็ตามไม่มีการระบุชัดเจนว่าผู้ลี้ภัยกว่าหมื่นคนที่ประกอบด้วยชาวพุทธและมุสลิมจะไปอยู่ที่ใด ทั้งนี้ ในรัฐยะไข่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงมาตลอดนับตั้งแต่ 5 ปี ที่ผ่านมา

นายโคฟั อันนัน เมื่อครั้งตรวจเยี่ยมค่ายลี้ภัยโรฮิงยา / AFP

นายตวง ตุน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติระบุว่ารัฐบาลเริ่มปิดค่ายลี้ภัยสำหรับผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบจนทำให้ไม่มีที่พักจำนวน 3 แห่ง

ตามรายงานของคณะกรรมาธิการมีชื่อของค่าย 3 แห่งดังกล่าว ประกอบด้วยค่ายเมืองเจ้าผิวสำหรับชาวยะไข่ ค่ายเมืองรัมรีสำหรับชาวมุสลิม และค่ายเมืองซิตตเวสำหรับชาวโรฮิงยา ค่ายใหญ่ที่สุดของชาวโรฮิงยากว่า 200 หลัง


พม่าถูกประณามจากนานาชาติเรื่องการปฏิบัติกับชาวโรฮิงญาในยะไข่ ทั้งสิทธิในการเข้าถึงการศึกษา สาธารณสุข อาหารและการเคลื่อนย้ายเดินทาง รวมไปถึงการไม่ได้รับสัญชาติพม่า นอกจากนี้ทางสหประชาชาติยังเคยประณามเจ้าหน้าที่กองกำลังพม่าว่าการฆ่าล้างชาวโรฮิงยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน