Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

ฮ่องกงมีแต่แรงกับแรง แท็กซี่พุ่งชนผู้ประท้วงเจ็บ เจอรุมตื้บกลับน่วม

7 ต.ค. 2562 - 03:03 น.

ฮ่องกงมีแต่แรงกับแรง แท็กซี่พุ่งชนม็อบเจ็บ เจอรุมตื้บกลับ เลือดอาบ

ฮ่องกงมีแต่แรงกับแรง - วันที่ 6 ต.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานสถานการณ์การประท้วงของฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 18 ท่ามกลางความอลหม่านอีกวันหนึ่ง เมื่อคนขับรถแท็กซี่พุ่งรถเข้าไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมบนทางเดิน ถนนเฉิงชาหวัน ชนผู้หญิง 2 คนล้มลง จากนั้นคนขับแท็กซี่ถูกผู้ประท้วงอื่นๆ รุมล้อมรถและเข้าทำร้ายจนเลือดตกยางออก

"เด็กสาวสองคนถูกรถชน จนคนหนึ่งถูกอัดอยู่ระหว่างรถกับร้านค้า" พยานแซ่หวัง กล่าว ส่วนช่างภาพเอเอฟพีเห็นอาสาสมัครแพทย์ปฐมพยาบาลเด็กสาวทั้งสองและคนขับแท็กซี่ ก่อนตำรวจจะมาถึง นอกจากนี้ยังมีผู้ประท้วงฟาดทำลายรถแท็กซี่ด้วย

ฮ่องกงมีแต่แรงกับแรง

ผู้ประท้วงถูกรถแท็กซี่พุ่งชน (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ส่วนบริเวณที่สองฝั่งของอ่าววิกตอเรีย รวมถึงย่านหวั่นไจ๋ เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่ต่างสวมหน้ากากออกมาท้าทายการใช้กฎควบคุมของรัฐบาลที่เพิ่งประกาศใช้ห้ามใส่หน้ากาก ติดต่อกันเป็นวันที่สาม ม็อบสายฮาร์ดคอร์บุกทำลายร้านค้า ธนาคาร และร้านหนังสือที่ทำกิจการกับจีน เช่นเดียวกับบุกทำลายอาคารรัฐฐบาลแห่งต่างๆ และจุดไฟหน้าสถานีรถไฟเอ็มทีอาร์

โชเฟอร์แท็กซี่ถูกผู้ประท้วงรุมทำร้ายเลือดตกยางออก (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สถานการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นระหว่างศาลสูงสุดฮ่องกงยกคำร้องของสมาชิกสภานิติบัญญัติพรรคฝ่ายค้าน ที่ต้องการให้ยกเลิกกฎหมายห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากในการชุมนุม หลังนางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนอีกครั้ง และสวมหน้ากากท้าทายกฎหมายห้าม ท่ามกลางฝนห่าใหญ่ที่ตกลงมา แม้ว่าศาลยังไม่เสร็จสิ้นการอ่านคำตัดสิน

Hong Kong police advance on protesters during clashes the Wanchai district in Hong Kong on October 6, 2019. (Photo by Nicolas ASFOURI / AFP)

นายเดนนิส กว็อก สมาชิกสภานิติบัญญัติ พรรคพลเมือง หนึ่งในพรรคการเมืองร่วมฝ่ายค้านของฮ่องกง กล่าวหลังทราบคำตัดสินว่า ไม่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากศาลยกคำร้องแบบเดียวกันนี้มาแล้ว 2 ครั้ง และว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญวิกฤตรัฐธรรมนูญนอกเหนือจากวิกฤตสังคมและเศรษฐกิจ

Hong Kong police detain a protester during clashes the Wanchai district in Hong Kong on October 6, 2019. - (Photo by Nicolas ASFOURI / AFP)

สำหรับรถไฟใต้ดินเปิดบริการ 45 สถานี แต่ยังปิด 48 สถานี ส่วนใหญ่อยู่ในย่านท่องเที่ยวสำคัญและย่านที่เกิดเหตุประท้วงรุนแรงและสถานีเสียหาย ขณะที่รถไฟสายด่วนเข้าออกท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงจะไม่หยุดจอดรับส่งผู้โดยสารในสถานีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

ส่วนรถแท็กซี่และรถประจำทางจะเปิดบริการอย่างจำกัด และซูเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การค้าส่วนใหญ่ยังปิดบริการ แต่ร้านขนาดเล็กบางแห่งขายสิ่งของ และประชาชนจำนวนมากจับจ่ายเพื่อกักตุนเครื่องอุปโภคและบริโภคไว้เป็นเสบียง

.............

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ตำรวจฮ่องกงฉาวซ้ำ! ยิงเด็กชายวัย 14 สาหัส ม็อบไม่สนแบน ฮือสวม “หน้ากากอนามัย” ประท้วงต่อ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงมีแต่แรงกับแรง แท็กซี่พุ่งชนผู้ประท้วงเจ็บ เจอรุมตื้บกลับน่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง