ชักไปไม่สวย เกาหลีเหนือลั่นเลิกคุยสหรัฐ อย่ามาโมเมหวังคะแนนเสียง

7 ต.ค. 2562 - 05:31 น.

เกาหลีเหนือลั่นเลิกคุยสหรัฐ อย่ามาโมเม นัดหน้าไม่มีแล้ว

เกาหลีเหนือลั่นเลิกคุยสหรัฐ – วันที่ 6 ต.ค. นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า การเจรจาระหว่างผู้แทนเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกา ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. จบลงด้วยที่แต่ละฝ่ายแจ้งผลประเมินต่างกันคนละขั้ว เมื่อฝ่ายเกาหลีเหนือระบุล้มเหลว แต่สหรัฐบอกว่าดี

เกาหลีเหนือลั่นเลิกคุยสหรัฐ

ผู้แทนเกาหลีเหยือแถลงเจรจาลงเอยล้มเหลส North Korea’s chief negotiator said Saturday that discussions with the U.S. on Pyongyang’s nuclear program have broken down, but Washington said the two sides had “good discussions” that it intends to build on in two weeks. (Kyodo News via AP)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางมอร์แกน ออร์ตากุส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า สหรัฐเจรจากับเกาหลีเหนือเป็นไปด้วยดี แต่การแสดงความเห็นของผู้แทนเกาหลีเหนือไม่สะท้อนเนื้อหาหรือจิตวิญญาณอย่างแท้จริงตลอดการเจรจา 8 ชั่วโมงครึ่ง และว่า สหรัฐยอมรับคำเชิญสวีเดนเพื่อการเจรจาอีกใน 2 สัปดาห์

แต่สำนักข่าวกลาง (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือเผยแพร่แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ตอบโต้ที่สหรัฐระบุจะเปิดการเจรจาอีกว่า “ไม่มีมูล”

คิมปลื้มจดหมายทรัมป์

/ AFP/GETTY IMAGES

“เราไม่มีความตั้งใจจัดการเจรจาน่าเบื่อเช่นนี้จนกว่าที่สหรัฐจะดำเนินการอย่างสมบูรณ์และไม่เปลี่ยนแปลงในการเพิกถอนนโยบายไม่เป็นมิตรกับเกาหลีเหนือ” แถลงการณ์ระบุ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเผชิญเหตุอื้อฉาวในประเทศ จนไม่มาใส่ใจเรื่องเกาหลีเหนืออย่างจริงจัง อีกทั้งออกแถลงการณ์ว่าคุยกันดี หวังจะอ้างเป็นผลงานทางการทูตเพื่อใช้หาเสียงประธานาธิบดีที่ใกล้เข้ามานี้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชักไปไม่สวย เกาหลีเหนือลั่นเลิกคุยสหรัฐ อย่ามาโมเมหวังคะแนนเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง