Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

สื่อจีนรุมซัด “แอปเปิ้ล” ยักษ์ใหญ่ไอโฟน ปล่อยแอพฯหนุนฮ่องกงประท้วง

9 ต.ค. 2562 - 19:54 น.

สื่อจีนรุมซัด “แอปเปิ้ล” ยักษ์ใหญ่ไอโฟน ปล่อยแอพฯหนุนฮ่องกงประท้วง

สื่อจีนรุมซัด “แอปเปิ้ล” - เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า แอปเปิ้ล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากประเทศสหรัฐอเมริกาตกเป็นเป้าโจมตีของบรรดาสื่อในประเทศจีน ว่าให้การสนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านอิทธิพลจีนในฮ่องกง พร้อมเตือนว่า แอปเปิ้ลจะต้องเผชิญกับผลที่ตามมาจากการตัดสินใจ ซึ่งถือว่าไม่ฉลาดและไม่รอบคอบ ท่ามกลางกระแสต่อต้านเอกชนของชาติตะวันตกในจีนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ขณะที่แอปเปิ้ลยังไม่แสดงท่าทีใดๆ ต่อข้อครหาดังกล่าว

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังแอปเปิ้ลอนุญาตให้แอพพลิเคชั่น HKmap.live ของผู้ประท้วงใช้แสดงตำแหน่งการชุมนุม ดาวน์โหลดผ่านแอพสโตร์ได้ ทำให้ผู้ประท้วงใช้แอพฯ นี้ดักดูความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลได้


พีเพิลส์เดลี สื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุผ่านคอลัมน์ความคิดเห็นว่า การอนุมัติของแอปเปิ้ลเป็นสิ่งที่สะท้อนว่าแอปเปิ้ลมีท่าทีสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง พร้อมตั้งคำถามว่า แอปเปิ้ลถือเป็นหนึ่งในผู้สมรู้ร่วมคิดของการประท้วงที่เกิดขึ้นหรือไม่ อีกทั้ง ตั้งข้อสังเกตว่า บทเพลงที่ผู้ประท้วงแต่งขึ้นซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้ฮ่องกงแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนปรากฏในแอปเปิ้ล มิวสิค สโตร์ ทำให้ชาวจีนโกรธแค้น

วันเดียวกัน ทางการไต้หวันซึ่งเป็นหนึ่งในฝ่ายที่เคยแสดงท่าทีสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกงอย่างเป็นทางการนั้นมีคำสั่งเนรเทศนักท่องเที่ยวจีนรายหนึ่งกลับประเทศ หลังนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับ “กำแพงเลนนอน” สัญลักษณ์แห่งการต่อต้านอย่างสันติ ซึ่งชาวไต้หวันสร้างขึ้นเช่นเดียวกันกับผู้ประท้วงในฮ่องกง เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพร่วมกัน

นักท่องเที่ยวจีนผู้นี้ทราบชื่อภายหลังว่า นายหลี่ เฉาตง ถูกจับได้ขณะกำลังฉีกโปสเตอร์บนกำแพงเลนนอนภายในมหาวิทยาลัยกรุงไทเป จากนั้นถูกห้ามเดินทางมาไต้หวันเป็นเวลานาน 5 ปี ตามคำชี้แจงของรัฐบาลไต้หวัน ว่าจะไม่อดกลั้นต่อพฤติกรรมละเมิดกฎหมายที่บ่อนทำลายเสรีภาพและประชาธิปไตยด้วยเจตนาร้าย

ภาพ - เอพี

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อจีนรุมซัด “แอปเปิ้ล” ยักษ์ใหญ่ไอโฟน ปล่อยแอพฯหนุนฮ่องกงประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง