หายากใต้ท้องทะเล ถุงไข่หมึกขนาดยักษ์ ตัวอ่อนนับพันอยู่ข้างใน

หายากใต้ท้องทะเล
Ronald Raasch

หายากใต้ท้องทะเล ถุงไข่หมึกขนาดยักษ์ ตัวอ่อนนับพันอยู่ข้างใน

หายากใต้ท้องทะเล – วันที่ 9 ต.ค. เดลีเมล รายงานการค้นพบหายากใต้ท้องทะเล เป็นถุงไข่หมึกคล้ายเจลทรงกลมขนาดใหญ่ ภายในประกอบด้วยไข่หมึกหลายพันลูก ลอยในอ่าวฟยอร์ด เออร์ชตาฟโยร์เดิน (Ørstafjorden) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ เมื่อ 5 ต.ค. โดยนักดำน้ำพร้อมทีมเรือสำรวจวิจัย (Research Expedition Vessel – REV) กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ผู้ออกเดินทางเพื่อติดตามความอุดมสมบูรณ์ของมหาสมุทร

คลิปวิดีโอ – โรนัลด์ ราช (Ronald Raasch) นักดำน้ำชาวนอร์เวย์

นักดำน้ำใช้แสงไฟฉายถุงไข่หมึกเพื่อสังเกตขนาดของมัน ซึ่งใหญ่พอกลืนนักดำน้ำทั้งตัวทีเดียว ถุงไข่หมึกมีลักษณะเหมือนเจล เพื่อปกป้องลูกหมึกภายในจากแบคทีเรียและการติดเชื้อ ขณะที่นักวิจัยระบุด้วยว่า จากการทดลองเลี้ยงหมึกในห้องปฏิบัติการโดยไม่มีถุงไข่ หมึกจะได้รับเชื้อโรค

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นการค้นพบหายากสำหรับนักชีววิทยาทะเล เนื่องจากถุงไข่หมึกแทบไม่ค่อยค้นพบเกินขอบเขตของทะเลลึก และมักคงตัวอยู่เพียงหลายวันก่อนสลายตัวในมหาสมุทร

เมื่อปี 2558 เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก เผยแพร่คลิปวิดีโอของนักดำน้ำบันทึกถุงไข่คล้ายกัน ซึ่งสันนิษฐานเป็นของ หมึกบินญี่ปุ่นแดง นอกชายฝั่งตุรกี ถุงไข่ใบนั้นมีความกว้าง 13 ฟุต ประกอบด้วยไข่หมึกหลายล้านลูก

ตามปกติแล้ว เมื่อถุงไข่หมึกก่อตัวแล้วจะจมลงทะเลอย่างช้าๆ และลูกหมึกที่อยู่ในถุงไข่จะไม่ฟักตัวจนกระทั่งถุงไข่จะลงไปถึงระดับความลึก 500 ฟุต ขณะที่นักวิจัยยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ขนาดของถุงไข่หมึกเพิ่มขึ้นอย่างไร แต่คาดว่าอาจมีขนาดเล็กกว่านี้มาก และใหญ่ขึ้นเมื่อจำนวนไข่หมึกมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ตร.ลำปาง ซิวแก๊งลักรถจยย. เดือนเดียว 11คัน ส่งขายนายทุน
บทความถัดไปบุกด่านตรวจตร.สายบุรี! ขว้างระเบิดลูกเกลี้ยงข่มขู่เจ้าหน้าที่ลุยกวาดล้างยาเสพติด