กำไลทอง4,000ปี ซุกอยู่กลางทุ่ง นักล่าโลหะสุดเฮง เตรียมรับเงินแสน

กำไลทอง4,000ปี นักล่าโลหะสุดเฮง ขุดเจอกลางทุ่ง ราคาเริ่มต้น4แสน

กำไลทอง4,000ปีเดลีเมล์ รายงานการพบพบกำไลทองเกลียว อายุถึง 4,000 ปีที่ประเทศอังกฤษ โดยนักล่าโลหะ เดิมคิดว่าเป็นแค่ตัวเกี่ยวอุปกรณ์ปีนเขา หรือตะขอเกี่ยวตัวพ่วงรถแทรกเตอร์

นายบิลลี วอห์น อายุ 54 ปี พบกำไลทอง 22 กะรัต ถูกฝังอยู่ใต้ดินลึกประมาณ 12 ซ.ม. เมืองไวท์ เฮเวน มลฑลคัมเบรียของอังกฤษ บ้านเกิดของตนเอง ตอนแรกคิดว่าเป็นแค่อุปกรณ์ปีนเขา แต่เมื่อส่งรูปให้เพื่อนนักล่าโลหะพิสูจน์จึงทราบว่าเป็นกำไลเกลียว

กำไลทอง4,000ปี

จากนั้น จึงนำไปให้คนขายอัญมณีตรวจสอบ ก็พบว่าเครื่องประดับยุคสำริดนี้เป็นทองคำแท้ เฉพาะมูลค่าทองคำน้ำหนัก 311.8 กรัม สูงกว่า 11,000 ปอนด์ หรือราว 4 แสนบาทแล้ว แต่ถ้าคำนวณความเก่าแก่โบราณเข้าไปอีก ก็จะสูงกว่านี้แน่นอน

นายวอห์นเพิ่งเริ่มงานค้นหาโลหะมาได้เพียง 6 เดือน จังหวะที่พบกำไลยุคสำริดอยู่ในทุ่งซึ่งเคยไปมาหลายสิบครั้ง แต่ครั้งนี้ใช้เวลาตรวจจับสัญญาณโลหะประมาณ 7-8 ช.ม. ก่อนขุดลึกลงไป 12 ซ.ม. พบกำไลทอง ใช้เวลาพินิจพิเคราะห์อยู่ครึ่งชั่วโมงก็ยังดูไม่ออก จึงโทรศัพท์ไปหาเพื่อนพร้อมกับส่งรูปให้ดู

แต่การดูภาพอย่างเดียวตัดสินไม่ได้ นายวอห์นจึงขับรถไปบ้านเพื่อน เมื่อเพื่อนเห็นของจริง ก็แนะนำให้ไปหาพ่อค้าอัญมณี ผู้เชี่ยวชาญในร้าน ยืนยันว่าทำจากทองคำ 22 กะรัต หนัก 311.8 กรัม มูลค่ากว่า 4 แสนบาท

“ผมประหลาดใจสุดๆ และไม่อยากจะเชื่อเลย” นายวอห์น กล่าวและว่า แจ้งให้พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในเมืองและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อหาข้อสรุุปให้ได้ว่าสิ่งที่พบนี้ถือเป็น “ของมีค่า” ตามกฎหมายทรัพย์สิน ปี 2539 หรือไม่

หากเป็น “ของมีค่า” ตามกฎหมาย ก็จะต้องถูกบังคับตามกฎหมายให้ขายแก่พิพิธภัณฑ์ตามราคาที่ตั้งโดยคณะกรรมาธิการประเมินค่าทรัพย์สิน

ทั้งนี้ กำไลทองแบบเกลียวเป็นอัญมณีสำหรับสวมคอหรือข้อมือเพื่อแสดงฐานะและสถานะทางสังคมซึ่งมักมอบให้เป็นของกำนัล  ก่อนหน้านี้ มีกำไลทองเกลียวอีกอันหนึ่งซึ่งขุดพบที่มณฑลนอร์ฟอล์กในอังกฤษ เมื่อ 2 ปีที่แล้วและขายให้กับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในราคา 869,400 บาท

/////////

บทความก่อนหน้านี้ကာ့ဒ်တွေကို ပစ်မှတ်ထားတဲ့ တူရကီထိုးစစ် ဆီးရီးယားမြောက်ပိုင်းမှာ စတင်
บทความถัดไปไม่ยุ่งด้วยแล้ว! ทนายดังประกาศตัดขาด เลิกทำคดีช่วยเจ้าสาวพริตตี้ กับเสี่ยท็อปเจ้าบ่าวหมื่นล้าน