จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ” นักศึกษาหนุ่มนาน 4 ชั่วโมงจนตาย ปมวิจารณ์นโยบายรัฐบาล

จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ”

จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ” นักศึกษาหนุ่มนาน 4 ชั่วโมงจนตาย ปมวิจารณ์นโยบายรัฐบาล

จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ” – วันที่ 10 ต.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุสะเทือนใจในบังกลาเทศ หลังจาก นายอับราร์ ฟาฮัด วัย 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยวิศวกรรมธากา ถูกจับตัวไปจากห้องในหอพักนักศึกษา และรุมทำร้ายจนเสียชีวิตตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 6 ต.ค. ภายหลังโพสต์ข้อความบนโลกออนไลน์ วิจารณ์รัฐบาล นางชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ต่อกรณีบรรลุข้อตกลงกับ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย ถึงการใช้แม่น้ำ 6 สายร่วมกัน ว่า

 ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 13 คน และจะจับกุมเพิ่มอีก 6 คน โดยทั้งหมดเป็นสมาชิกสันนิบาตบังกลาเทศฉัตรา (บีซีแอล) กลุ่มเยาวชนในสังกัดพรรคสันนิบาตอวามีของนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ผู้นำบังกลาเทศ ซึ่งถูกตำหนิอย่างต่อเนื่องว่ามีพฤติกรมชอบใช้ความรุนแรงและทารุณนักศึกษาที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับรัฐบาล

จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ”
BUET unit BCL sports secretary Meftahul Islam Zion is detained from the campus and the number of arrests had risen to 13, police said, all from Buet. /Mustak Ahmed/

นักศึกษาหลายคนเปิดเผยว่า นายฟาฮัดถูกสมาลิกบีซแอลบุกจับตัวไปจากห้องพักเมื่อเวลาราว 20.00 น. ของวันที่ 6 ต.ค. จากนั้นรุมทำร้ายนานกว่า 4 ชั่วโมงจนเสียชีวิตคาที่ ซึ่งผลชันสูตรศพของแพทย์ยืนยันตรงกันว่า นายฟาฮัดถูกทำร้ายอย่างหนัก ร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลจากการทุบตีด้วยของแข็ง และว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ชายหนุ่มเสียชีวิต

ขณะที่สื่อท้องถิ่นระบุจากสมาชิกบีซีแอลว่า นายฟาฮัดถูกนำตัวไปสอบถามและลงโทษด้วยการรุมทุบตีจากความน่าสงสัยว่าพัวพันกับกลุ่มการเมืองสายอิสลามิสต์

จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ”
Abrar Fahad was attacked in his dormitory days after posting criticism of the government. /ABRAR FAHAD/FACEBOOK/
จับแก๊งเยาวชน “รุมตื้บ”
Students at the Bangladesh University of Engineering protest after Fahad’s death. /BBC/
บทความก่อนหน้านี้พิชัย อัดเละ “ชิม ช้อป ใช้” สุดยอดโครงการ ‘ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ’ ไม่ไหวอย่าฝืน!
บทความถัดไปเผย คนว่างงาน ก.ย.62 ตัวเลขฟ้อง ตกงานพุ่ง ป.ตรีอื้อ เกือบ 2 แสนคน!