แบ่งแยกจีนต้องตาย! สี จิ้นผิง เตือน “ทุบร่างแหลกเละ บดกระดูกเป็นผง”

แบ่งแยกจีนต้องตาย!
REUTERS / AFP

แบ่งแยกจีนต้องตาย! สี จิ้นผิง เตือน “ทุบร่างแหลกเละ บดกระดูกเป็นผง”

แบ่งแยกจีนต้องตาย! – เมื่อวันที่ 14 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวเตือนถึงผู้ใดก็ตามที่พยายามจะแบ่งแยกประเทศจีนจะต้องถูก “ทุบร่างจนแหลกเละ บดกระดูกเป็นผุยผง” ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านอิทธิพลจีนที่กินเวลาต่อเนื่องมานานกว่า 4 เดือนแล้ว

คำเตือนดังกล่าวของผู้นำจีนถูกนำมาเปิดเผยโดยกระทรวงการต่างประเทศจีนระหว่างที่ประธานาธิบดีสีเดินทางเยือนประเทศเนปาลอย่างเป็นทางการ เพื่อหารือประเด็นปัญหาและความร่วมมือ

แถลงการณ์ระบุว่า “ผู้ใดก็ตามที่พยายามจะแบ่งแยกดินแดนของจีนจะต้องตาย ร่างถูกทุบจนแหลกเละ และกระดูกถูกบดเป็นผุยผง” และว่า “การสนับสนุนและส่งเสริมใดๆ จากต่างชาติต่อประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ชาวจีนมองว่าเพ้อฝัน”

รายงานระบุว่า แม้ประธานาธิบดีสีไม่ได้เอ่ยเจาะจง แต่คำเตือนนี้เกิดขึ้นวันเดียวกับที่ชาวฮ่องกงเดินขบวนต่อต้านอิทธิพลจีนปะทะกับตำรวจปราบจลาจลอย่างรุนแรงอีกครั้ง หลังผู้ประท้วงบางกลุ่มปิดถนน สร้างความเสียหายให้รางรถไฟ และทุบทำลายร้านค้าสนับสนุนรัฐบาลจีน

นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดกับไต้หวัน ซึ่งไม่ยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนด้วย

ความรุนแรงดังกล่าวส่งผลให้บรรดาชาวฮ่องกงเริ่มถกเถียงกันในโลกออนไลน์ โดยหนึ่งในคำถามที่ได้รับการอัพโหวตมากที่สุด ถามว่า ผู้ชุมนุมฮ่องกงหัวรุนแรงกำลังพุ่งเป้าไปผิดเป้าหมายหรือไม่ เพราะการสร้างความเสียหายในรูปแบบนี้มีแต่ทำลายภาพพจน์การเคลื่อนไหวและทำให้สังคมหันมาต่อต้านการประท้วงมากขึ้น เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่แสดงความกังวลต่อความรุนแรงจากการชุมนุม

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนไม่เชื่อว่า ทางการจีนจะเสี่ยงเผชิญกับกระแสต่อต้านของประชาคมโลกด้วยการส่งกองทัพเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมในฮ่องกงแบบรุนแรงจนกลายเป็นเหตุนองเลือดเหมือนกับโศกนาฏกรรมจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวมึน! ป้ายข้อมูล วัดเก่าอยุธยา เลือนอ่านไม่ออก-หลุดทั้งแผ่น จะให้ใครอ่าน
บทความถัดไปหมวดเจี๊ยบ จัดชุดใหญ่ใส่ บิ๊กแดง เย้ยอย่าทำดราม่า เป็นทหาร ไม่ใช่นักแสดง