Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

คาตาลันลุกฮือ ปะทะเดือดหน้าสนามบินบาร์เซโลนา ต้านคำพิพากษาศาลสเปน

15 ต.ค. 2562 - 04:45 น.

คาตาลันลุกฮือ ปะทะเดือดหน้าสนามบิน ต้านคำพิพากษาศาลสเปน

คาตาลันลุกฮือ - เมื่อ 15 ต.ค. เอพี รายงานสถานการณ์ในนครบาร์เซโลนาตึงเครียดหนัก เมื่อตำรวจปราบจลาจลปะทะมวลชนที่ลุกฮือยึดพื้นที่สนามบิน ต่อต้านคำพิพากษาศาลฎีกาสเปน สั่งลงโทษผู้นำแบ่งแยกดินแดนแคว้นคาตาโลเนีย 12 คน ในจำนวนนี้ 9 คนรับโทษจำคุก 9-13 ปี แม้จะพ้นข้อกล่าวหาเป็นกบฏที่มีโทษร้ายแรงกว่านี้

ตำรวจยิงกระสุนโฟมและใช้กระบองฟาดเข้าใส่ผู้ประท้วง หน้าทางเข้าสนามบินบาร์เซโลนา เอล ปรัต ช่วงค่ำวันที่ 14 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนผู้ประท้วงขว้างวัตถุต่างๆ เข้าใส่ตำรวจ พร้อมจุดไฟเผา และขว้างปากระจกหน้าต่าง ด้วยความโกรธแค้น มีผู้บาดเจ็บ 53 ราย และสายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินแล้วอย่างน้อย 108 เที่ยวบิน

Riot policemen clash with protestors outside El Prat airport in Barcelona, Spain, Monday, Oct. 14, 2019. (AP Photo/Emilio Morenatti)

นายเปโดร ซานเชซ รักษาการนายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวว่า คำพิพากษาที่ออกมาหลังใช้เวลาไต่สวนนาน 4 เดือนนั้น พิสูจน์แล้วว่า ความพยายามที่จะแยกตัวออกจากสเปน เมื่อปี 2560 นั้นล้มเหลว ขอให้ประชาชนละทิ้งจุดยืนที่สุดโต่ง และเดินหน้าสู่การสร้างสรรค์คาตาโลเนียหน้าใหม่

อย่างไรก็ตาม บรรดาชาวคาตาลันที่ต้องการแยกดินแดนออกจากสเปน ต่างลุกฮือออกมาประท้วงตามท้องถนนด้วยท่าทีโกรธแค้นรัฐบาลกลางของสเปน โดยจุดไฟเผายางรถยนต์และไม้ ปิดกั้นเส้นทางเข้าสนามบิน

คาตาลันลุกฮือ

Trolleys block an entrance at El Prat airport, outskirts of Barcelona, Spain, Monday, Oct. 14, 2019. AP Photo/Bernat Armangue)

ด้านนายควิม ตอร์รา ประธานาธิบดีแคว้นคาตาโลเนีย หรือ คาตาลูญญา กล่าวว่า คำพิพากษาของศาลเป็นเหมือนการกระทำที่ต้องการแก้แค้น จะไม่มีทางจะหยุดการตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยวของชาวคาตาลันที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนได้

อ่านข่าว : ตะลึง! รัฐสภาคาตาโลเนียประกาศเอกราชจากสเปนแล้ว

Protesters block the roads leading to El Prat airport, outskirts of Barcelona, Spain, Monday, Oct. 14, 2019. (AP Photo/Bernat Armangue)

ส่วนนายกาเลส์ ปุจเดอมอนต์ อดีตประธานาธิบดีที่หนีการถูกจับกุม ไปยังประเทศเบลเยียม ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 กล่าวว่า การเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึงเป็นโอกาสที่ชาวคาตาลันจะตอบโต้คำพิพากษาของศาลอย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและแข็งขันที่จะแยกคาตาโลเนียเป็นเอกราช

.....

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลฎีกาสเปนสั่งจำคุก 9 แกนนำแยกแคว้นคาตาลูญญารวมกัน 100 ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คาตาลันลุกฮือ ปะทะเดือดหน้าสนามบินบาร์เซโลนา ต้านคำพิพากษาศาลสเปน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง