สลดใจ “เสือจากัวร์” เล่นขวดน้ำอัดลม ตอกย้ำขยะพลาสติกลามป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดใจเดลีเมล รายงานผลงานภาพถ่ายสัตว์ธรรมชาติชวนสะท้อนใจว่า สัตว์ป่าถูกคุกคามจากภัยขยะพลาสติก นาทีที่เสือจากัวร์ในป่าบราซิลลงไปงับขวดพลาสติกน้ำอัดลมที่ลอยแม่น้ำมาถึงในป่า

The jaguars on the bank of the stream in Pantanal, the world's largest tropical wetland, Brazil, this week. Photographer Paul Goldstein captured the male three-year-old cat slowly make his way down to the water to retrieve the green plastic bottle

พอล โกลสโตน์ ช่างภาพและมัคคุเทศก์ นำเที่ยวชมสัตว์ป่าในป่าแพนทานัลของบราซิล พื้นที่ชุ่มน้ำเขตร้อนชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนถ่ายภาพเสือจากัวร์เพศผู้ อายุน่าจะราว 3 ปี เอาขาเขี่ยขวดน้ำพลาสติกสีเขียวที่ลอยมากับสายน้ำก่อนจะคาบขวดขึ้นมาเล่น ขณะที่เสือจากัวร์อีกตัวนอนเล่นในพงหญ้าริมน้ำ

โกลสไตน์บอกว่า ขวดลอยมาตามน้ำในช่วงฤดูฝนอาจมีกลิ่นบางอย่างลอยไปเตะจมูกเสือจากัวร์ ภาพแต่ละช็อตช่างสะเทือนอารมณ์ แต่หวังจะกระตุ้นเตือนการทิ้งพลาสติกที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และหวังว่า ภาพถ่ายนี้จะช่วยส่งผลให้นักการเมืองออกมาตรการควบคุมการใช้พลาสติก

Splashing his paw in the stream, the jaguar toys with the green plastic bottle and inspects the item after being attracted to its scent

ในปัจจุบัน หลายๆ ประเทศห้ามใช้ถุงและขวดพลาสติก เช่น รวันดา เคนยา และแทนซาเนีย ทำให้เพิ่มเป็น 40 ประเทศทั่วโลกที่ห้ามใช้พลาสติกหรือออกกฎการใช้หรือเก็บภาษีการใช้พลาสติก

The scene is hoped to serve as a 'poster child' for plastic abuse around the world as the jaguar stretches down to grab the bottle

ส่วนซูเปอร์มาเก็ตในอังกฤษยังมีการขายถุงพลาสติกเพื่อช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกในมหาสมุทรและเป็นการสนับสนุนการรณรงค์ของไมเคิล โกฟ อดีต รมต.สิ่งแวดล้อมอังกฤษที่ประกาศในเดือนพ.ค. ว่าจะห้ามใช้หลอดพลาสติก ไม้พายพลาสติก และไม้เช็ดหู ตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 เป็นต้นไป

He reaches down to the stream and grabs the bottle in its jaw. The jaguar is known to be stockier and more muscular than a leopard

นายกเทศมนตรีเทศบาลบาอูเนย์ เสนอแนะให้นักท่องเที่ยวสัญจรด้วยการสังเกต “ป้ายจราจรตามริมถนน” หรือย้อนยุคกลับไปใช้ “แผนที่ถนนน่าเชื่อถือแบบเก่า” ไปเลย หรือดีกว่านั้น ใช้บริการมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ซึ่งเชี่ยวชาญและไม่ทำให้นักท่องเที่ยวประสบอันตรายใดๆ

A stunning close-up of the jaguar lying in grassland in Pantanal, Brazil, as it stares down the camera lens and shows its paws

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน