ปูตินออกโรงหย่าศึก ตุรกี-ซีเรีย เอร์โดอันรับคำเชิญ หันตะเพิดสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินออกโรงหย่าศึก – เมื่อ 16 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พันธมิตรหลักของซีเรีย ออกโรงหาทางยุติสงครามระหว่างสองชาติพันธมิตร ตุรกี-ซีเรีย เมื่อโทร.เชิญประธานาธิบดีเรเจ็ป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี มาเจรจาหารือที่รัสเซีย และทางตุรกีตอบรับคำเชิญนี้แล้ว

สถานการณ์ในสมรภูมิขณะนี้ตึงเครียดหนักขึ้น เมื่อซีเรียเคลื่อนทัพขึ้นภาคเหนือฝั่งตะวันออกเพื่อปกป้องดินแดนของชุมชนเคิร์ด แทนกองทัพสหรัฐที่ถอนทหารออกไป (คลิปด้านบน) ทอดทิ้งให้นักรบเคิร์ดเคว้งคว้างจนต้องไปเจรจาให้ซีเรียมาช่วย ขณะที่ชาวบ้านอพยพหนีตายไป 160,000 คนแล้ว

ปูตินออกโรงหย่าศึก

TOPSHOT – กองทัพรัฐบาลซีเรียเคลื่อนพลเข้ามายังชุมชนเคิร์ด ทางเหนือแล้ว (Photo by Delil SOULEIMAN / AFP)

ผู้นำสองประเทศเห็นพ้องว่าต้องป้องกันการเผชิญหน้าระหว่างกองทัพตุรกีและกองทัพซีเรีย ไม่เช่นนั้นจะทำให้กองกำลังไอเอสแหกคุกในพื้นที่ชุมชนเคิร์ดและคืนชีพขึ้นมาอีก ซึ่งตามข้อมูลของเคิร์ด มีนักโทษต้องสงสัยเป็นไอเอสอยู่ราว 12,000 คน ในจำนวนนี้อย่างน้อย 2,500 คนไม่ใช่ชาวอิรัก แต่เป็นชาติอื่นๆ ที่มีกว่า 50 สัญชาติ

ปูตินเพิ่งจะพบกับนายเอร์โดอัน (กลาง) ไปเมื่อ 16 ก.ย. (AP Photo/Burhan Ozbilici)

ท่าทีของนายเอร์โดอันที่ตอบรับคำเชิญของนายปูติน แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับที่แสดงออกต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกา นอกจากประกาศจะไม่ยอมยุติการสู้รบตามที่สหรัฐร้องขออย่างเด็ดขาดแล้ว นายเอร์โดอันยังประกาศไม่ต้อนรับนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐที่แจ้งสื่อมวลชน ว่าจะรีบเดินทางมาเจรจาด้วยที่ตุรกี

นายเอร์โดอันประกาศกร้าวไม่ต้อนรับนายไมก์ เพนซ์ มาตุรกี (Photo by Adem ALTAN / AFP)

การออกโรงเพื่อหย่าศึกของนายปูติน ยิ่งสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลสหรัฐที่ไม่อาจโน้มน้าวตุรกีได้ ทั้งยังใช้มาตรการแข็งกร้าวด้วยการแซงก์ชั่นตุรกีด้วย

ทัพตุรกียิงขีปนาวุธเข้าไปยังพรมแดนซีเรีย เมืองราส อัล-เอน เมื่อ 15 ต.ค. (Photo by Ozan KOSE / AFP)

สำหรับมาตรการแซงก์ชั่นที่สหรัฐประกาศใช้ต่อตุรกี มีผลต่อเจ้าหน้าที่ตุรกี 3 กระทรวง ได้แก่ กลาโหม มหาดไทย พลังงาน ให้อายัดทรัพย์สินที่อยู่ในสหรัฐ และให้ถือว่าผู้ใดทำธุรกรรมด้วยเป็นอาชญากรรม พร้อมพิจารณายุติเจรจาการค้ากับตุรกีมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3 ล้านล้านบาท และอาจหวนใช้มาตรการกดดันเก็บภาษีเหล็กกล้าตุรกีร้อยละ 50

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน