Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น “เคิร์ด” ไม่ใช่เทวดา แฉสหรัฐจ่ายเยอะ “ค่าจ้าง” ร่วมทัพสู้ศึกไอเอส

17 ต.ค. 2562 - 21:03 น.

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น “เคิร์ด” ไม่ใช่เทวดา แฉสหรัฐจ่ายเยอะ “ค่าจ้าง” ร่วมทัพสู้ศึกไอเอส

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น - วันที่ 17 ต.ค. บีบีซี รายงานกระแสวิจารณ์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา อย่างต่อเนื่องจากกรณีละเลย กลุ่มนักรบชาวเคิร์ด ใน กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ซึ่งถูกกองทัพตุรกีโจมตีอย่างดุเดือด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 360 ราย ในจำนวนนี้เป็นพลเรือนกว่า 100 ราย ส่วนกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียระบุว่ามีผู้อพยพมากกว่า 300,000 คน

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น

TOPSHOT - This picture taken on October 17, 2019 from the Turkish side of the border with Syria in the Ceylanpinar. (AFP)

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์กล่าวว่าปฏิบัติการกองทัพตุรกีถล่มที่ตั้งมั่นกองกำลังชาวเคิร์ด ทางตอนเหนือของซีเรีย ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐ “พวกเขามีปัญหาบริเวณชายแดน มันไม่ใช่ชายแดนของเรา เราไม่สมควรสูญเสียชีวิตกับเรื่องนี้ ทหารของเราออกมาจากที่นั่นแล้ว ชีวิตของเหล่าทหารอเมริกันปลอดภัย

พวกเขาต้องแก้ปัญหากันเอง บางทีพวกเขาอาจทำได้โดยไม่ต้องต่อสู้ เราเฝ้าจับตาดู เราเจรจา และเราพยายามโน้มน้าวให้ตุรกีทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าอย่างไรแล้วเราก็อยากจะหยุดยั้งสงครามที่เกิดขึ้น” ผู้นำคนดังกล่าว

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น

Members of the Syrian Kurdish Red Crescent and doctors treating the injured in the ongoing Turkish offensive against Kurdish-controlled areas of northeastern Syria arriving at the hospital in Tal Tamr. (AFP)

พร้อมระบุว่านักรบชาวเคิร์ดไม่ใช่เทวดา-นางฟ้าอย่างที่หลายคนคิด “พวกเขาสู้ไปกับเรา เราให้เงินจำนวนมากเพื่อให้พวกเขาร่วมต่อสู้ พวกเขาสู้ได้ดีเมื่ออยู่กับเรา แต่ก็ทำได้ไม่ดีนักในเวลาที่ไม่ได้อยู่กับเรา” และว่าพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ในตุรกี บางทีอาจเป็นภัยก่อการร้ายที่น่ากลัวยิ่งกว่ากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส)

วันเดียวกันแหล่งข่าววงในระบุว่า ประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ทิ้งจดหมายที่นายทรัมป์เขียนถึง ลงวันที่ 9 ต.ค. กับสาระสำคัญเรียกร้องให้ยุติการโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ด และว่า “อย่าเป็นคนก้าวร้าว อย่าเป็นคนโง่เขลา”

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น

Turkish President Recep Tayyip Erdogan put US President Donald Trump's letter "in the bin", the BBC has been told. /AFP/

วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น

People hold pro-Kurd flags and banner in Paris during a demonstration to support Kurdish militants and protest as Turkey kept up its assault on Kurdish-held border towns in northeastern Syria. (AFP)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์ยับทรัมป์ลั่น “เคิร์ด” ไม่ใช่เทวดา แฉสหรัฐจ่ายเยอะ “ค่าจ้าง” ร่วมทัพสู้ศึกไอเอส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง