สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว "บล็อบ" สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว แต่เรียนรู้ได้ มี 720 เพศ

17 ต.ค. 2562 - 22:42 น.

สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว “บล็อบ” สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว แต่เรียนรู้ได้ มี 720 เพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว – วันที่ 17 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สวนสัตว์ปารีสของฝรั่งเศสเปิดตัว บล็อบ (Blob) ราเมือกสีเหลืองอ่อน ซึ่งมีความเร็วในการเคลื่อนที่ 4 เซนติเมตร/ชั่วโมง แต่สามารถคืนสภาพตัวเองได้หากถูกผ่าครึ่ง อีกทั้ง สามารถแก้ปัญหาเองได้แม้จะไม่มีสมองก็ตาม

บล็อบมีชื่อวิทยาศาสตร์ Physarum polycephalum ไม่ใช่พืช สัตว์ และแม้ดูจะเหมือนราเห็ด แต่กลับมีความสามารถในการเรียนรู้เหมือนสัตว์ชั้นสูง อีกทั้ง ไม่ได้มีสองเพศ คือ ชายและหญิง เหมือนสิ่งมีชีวิตทั่วไป แต่มีเพศมากถึง 720 เพศ จึงไม่มีปัญหาการสืบพันธุ์ และสามารถแบ่งตัวออกเป็นจำนวนมากและกลับมารวมกันเหมือนเดิมได้ใน 2 นาทีครึ่ง

สำหรับสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวชนิดนี้ เชื่อว่าบรรพบุรุษเก่าแก่ย้อนไปถึงหลายพันล้านปีก่อน แต่ได้รับความสนใจจากสาธารณะครั้งแรกเมื่อเดือนพ.ค.2516 เมื่อหญิงอเมริกันค้นพบ บล็อบสีเหลืองเติบโตในสวนหลังบ้านของเธอที่รัฐเท็กซัส แต่ตายลงอย่างรวดเร็ว และทั้งโลกลืมเลือนไปตามเวลา กระทั่งมีการตีพิมพ์งานวิจัยฉบับใหม่เมื่อปี 2559 สร้างความตื่นตัวในแวดวงวิทยาศาสตร์

การศึกษาดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Royal Society เขียนโดย ออเดรย์ ดูซูตูร์ นักชีววิทยา ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของฝรั่งเศส ชี้ว่า Physarum polycephalum สามารถเรียนรู้หลีกเลี่ยงสารพิษ และจดจำได้ในอีก 1 ปี หลังจากนั้น


นักวิจัยวิทยาศาสตร์ของสวนสัตว์ปารีสระบุด้วยว่า บล็อบสามารถแก้ปัญหาเองได้แม้จะไม่มีสมอง เช่น การค้นหาทางลัดสั้นสุดเพื่อออกจากเขาวงกต และคาดคะเนการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมได้

อีกทั้ง เกือบเป็นสิ่งมีชีวิตอมตะด้วย เนื่องจากศัตรูตัวฉกาจของบล็อบคือแสงและความแห้งแล้งแต่ยังสามารถจำศีลตัวเองได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่เผชิญกับภัยคุกคาม

มาร์เลน อีตัง นักวิจัยแห่งสวนสัตว์ปารีส อธิบายว่า บล็อบพบได้ทั่วไปในผืนป่าในยุโรป ที่อยู่อาศัยโปรด ได้แก่ ต้นอาเคเชีย เปลือกต้นโอ๊ค และเปลือกต้นเกาลัด เติบโตในอุณหภูมิผันผวนระหว่าง 19-25 องศาเซลเซียส ระดับความชื้น 80%-100%

นักวิทยาศาสตร์เริ่มเลี้ยงบล็อบในจานเพาะเชื้อ มีข้าวโอ๊ตเป็นอาหารโปรดจนขนาดโตที่แน่นอน จึงนำมาทาบกับเปลือกต้นไม้และใส่ในสวนขวด เพื่อจัดแสดงที่สวนสัตว์ปารีสตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. เป็นต้นไป เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่ตั้งใจแสดงความสามารถหายากของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้

สำหรับชื่อ Blob มาจากชื่อของภาพสยองขวัญ The Blob ปี 2501 นำแสดงโดย สตีฟ แม็กควีน เนื้อเรื่องเป็นมนุษย์ต่างดาวที่เข้ายึดครองเมืองเล็กเมืองหนึ่งในรัฐเพนซิลเวเนียและกินทุกสิ่งทุกอย่างที่มันเคลื่อนที่ผ่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว "บล็อบ" สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว แต่เรียนรู้ได้ มี 720 เพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง