ชุมนุมชิลีมีคนตายแล้ว – ม็อบคาตาลันเริ่มสงบ รุกดีลประชามติรอบ 2

ชุมนุมชิลีมีคนตายแล้ว
AFP

ชุมนุมชิลีมีคนตายแล้ว – ม็อบคาตาลันเริ่มสงบ รุกดีลประชามติรอบ 2

ชุมนุมชิลีมีคนตายแล้ว – เมื่อ 20 ต.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุจลาจลที่กรุงซานเตียโก ประเทศชิลี พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย จากเหตุเพลิงไหม้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หลังผู้ประท้วงบางส่วนปล้นสิ่งของและวางเพลิง ขณะที่ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนร่า ผู้นำชิลี สั่งระงับการขึ้นค่าโดยสารรถรางในเมืองหลวงซึ่งเป็นต้นเหตุของการจลาจลที่นำไปสู่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

ด้านผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าก่อจลาจล เผาอาคารและรถยนต์หลายแห่ง เรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูปนโยบายทางเศรษฐกิจ แม้ว่าชิลีจะเป็นชาติละตินอเมริกันร่ำรวย แต่มีปัญหาความเหลื่อมล้ำสูงมาก ผู้ประท้วงบางส่วนโกรธแค้นและกล่าวหานักการเมืองว่า ไม่ยอมรับความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้นในสังคม

รายงานระบุว่า ฟางเส้นสุดท้ายเกิดจากการประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟเมโทรจาก 800 เป็น 830 เปโซ หรือจาก 34.10 บาท เป็น 35.38 บาท หลังเพิ่งประกาศขึ้นไปเมื่อเดือนม.ค. กลายเป็นชนวนให้ผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ออกมาก่อเหตุจลาจล เนื่องจากความกดดันทางเศรษฐกิจและค่าครองชีพสูง

วันเดียวกัน ยังมีความคืบหน้ากระแสความไม่พอใจในแคว้นคาตาลัย หรือคาตาลุญญา ของประเทศสเปน หลังศาลกรุงแมดริดสั่งจำคุกบรรดาอดีตผู้ปกครองแคว้นที่พยายามทำประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช ล่าสุด สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ความสงบแล้วที่นครบาร์เซโลน่า แต่ผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าขอเจรจากับรัฐบาลสเปน เพื่อขอจัดทำประชามติอีกครั้ง

ภาพ – เอเอฟพี

บทความก่อนหน้านี้ขนส่งสั่งฟัน ปรับ 5 พัน พักงาน คนขับรถโดยสาร รับคนเกิน ปล่อยนั่ง-นอนพื้น
บทความถัดไปอนาคตใหม่ ร้าว ส.ส.บางส่วนน้อยใจ ธนาธร กุมอำนาจผู้เดียว จ่อหนีตั้งพรรคใหม่